Lần đầu tại Việt Nam: Thuỷ sản sản xuất có trách nhiệm được dùng phục vụ thực khách tại nhiều nhà hàng | WWF
Lần đầu tại Việt Nam: Thuỷ sản sản xuất có trách nhiệm được dùng phục vụ thực khách tại nhiều nhà hàng

Posted on 02 October 2015

Thủy hải sản nuôi trồng tại Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm và giảm thiểu tác động môi trường lần đầu tiên chính thức được dùng phục vụ thực khách trong nước tại nhiều nhà hàng.
“Khi lựa chọn thuỷ hải sản, tôi rất quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm, và luôn muốn mua được sản phẩm được sản xuất, chế biến sạch sẽ” chị Nguyễn Thị Hoàng Yến, một người tiêu dùng tại TP. Hồ Chí Minh cho biết.

Từ ngày 14 đến ngày 24 tháng 8 năm 2015, thủy hải sản nuôi trồng tại Việt Nam đạt chứng nhận ASC (Aquaculture Stewardship Council), đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm và giảm thiểu tác động môi trường, lần đầu tiên chính thức được dùng phục vụ thực khách trong nước tại nhiều nhà hàng. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình Tuần Lễ Thủy Hải Sản Bền Vững do WWF-Việt Nam tổ chức.Trong suốt thời gian diễn ra Tuần Lễ Thủy Hải Sản Bền Vững, người tiêu dùng được thưởng thức thủy hải sản xuất trong nước đạt chứng nhận ASC tại 14 nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, với nhiều phong cách ẩm thực đa dạng, từ nhà hàng 5 sao với các món ăn quốc tế đến nhà hàng địa phương phục vụ ẩm thực truyền thống Việt Nam. Kết quả khảo sát sau chương trình cho thấy 100% nhà hàng tham gia mong muốn và sẵn sàng tiếp tục sử dụng thủy hải sản bền vững. Cùng với những phản hồi tích cực từ phía thực khách, điều này cho thấy nhu cầu hiện có và ngày càng tăng đối với thủy hải sản sản xuất có trách nhiệm, cũng như sự sẵn sàng về mặt thị trường tại Việt Nam cho thủy hải sản sản xuất có trách nhiệm nói riêng, và các sản phẩm bền vững nói chung.Chương trình còn bao gồm triển lãm với các hoạt động thú vị tại Crescent Mall, TP. Hồ Chí Minh, thu hút khách tham quan tìm hiểu về mô hình sản xuất thủy hải sản bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long và lợi ích đáng kể của nó đối với môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Tại triển lãm và thông qua website chương trình www.cabenvung.vn, đông đảo người tiêu dùng cam kết ủng hộ và khuyến khích nhà sản xuất và các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm mở rộng thị trường thủy hải sản bền vững tại Việt Nam.Vượt ngoài hạn chế về thời gian có hạn của chương trình, Tuần Lễ Thủy Hải Sản Bền Vững 2015 mang lại cơ hội thiết yếu cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam khám phá, trải nghiệm và thể hiện sự ủng hộ đối với sản xuất thủy hải sản bền vững trong nước. Không chỉ quảng bá về lợi ích của thực hành sản xuất trách nhiệm, mà với niềm tin mỗi cá nhân và doanh nghiệp có sức mạnh để góp phần tích cực cải thiện môi trường trong nước và thế giới khi tiêu dùng và sản xuất một cách trách nhiệm hơn, chương trình thực sự còn là nền tảng đề cao tiếng nói và năng lực thay đổi thị trường của người tiêu dùng và doanh nghiệp. 

“Người tiêu dùng nắm giữ sức mạnh tạo ra nhu cầu thị trường, và do đó đóng vai trò quan trọng trong việc dịch chuyển các ngành kinh tế theo hướng phát triển bền vững”, TS. Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia, WWF-Việt Nam, nhận xét.

Vẫn còn một chặng đường dài để đạt được sản xuất thủy hải sản bền vững và có trách nhiệm trên quy mô lớn tại Việt Nam, tuy nhiên, xu hướng này nhất định sẽ ngày càng được ủng hộ hơn. Không đơn thuần là một dịp dùng thử thủy hải sản bền vững, Tuần Lễ Thủy Hải Sản Bền Vững 2015 là lời kêu gọi của WWF đến người tiêu dùng và doanh nghiệp, để cùng tham gia vào hành trình vì sự tốt đẹp của môi trường và sức khoẻ cộng đồng.