Chuyện về June, và sự cần thiết của chiến lược quốc gia về bảo tồn voi hoang dã tại Việt Nam | WWF
Chuyện về June, và sự cần thiết của chiến lược quốc gia về bảo tồn voi hoang dã tại Việt Nam

Posted on 05 February 2016

Tháng 01 năm 2016, WWF-Việt Nam khởi động một dự án quốc gia từ nguồn tài trợ của IIB, nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc phát triển chiến lược cấp tỉnh và quốc gia để bảo vệ voi hoang dã.
Cuối giữa năm 2015, một chú voi con khoảng bốn tuổi đã được tìm thấy và cứu sống tại Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn, sau khi bị mắc bẫy và bị thương nặng. Khi được phát hiện, vòi voi bị thương nghiêm trọng, chân trước vẫn còn vướng vào sợi dây bẫy, càng giãy giụa, càng bị siết chặt. June là cái tên dân bản đặt cho chú voi con.
 
Dù bác sỹ thú y và chuyên gia của VQG đã rất nỗ lực, các ngón chân và một phần gót chân của June phải bị cắt bỏ do nhiễm khuẩn vết thương, và chiếc vòi thì bị tật vĩnh viễn. Nhiều khả năng, June sẽ không thể quay trở lại môi trường sống tự nhiên. Với cặp ngà cân đối, đôi mắt sáng thông minh, lẽ ra June đã có thể trở thành một voi đầu đàn dũng mãnh và sống tự do trong những khu rừng của VQG.
 
Đáng tiếc, những trường hợp voi con bị mắc bẫy như June thường xuyên xảy ra. Voi châu Á, tuy từng sinh sống ở khắp miền nhiệt đới châu Á, hiện là loài được IUCN xếp vào Sách đỏ và có nguy cơ bị tuyệt chủng tại Việt Nam.
 
Dù đã có nỗ lực bảo tồn của chính phủ và đây là loài có vị trí quan trọng trong văn hoá và tôn giáo địa phương, số lượng voi hoang dã hiện nay chỉ còn khoảng 100 con. Điều này cho thấy sự quan trọng, cấp thiết của việc bảo tồn các quần thể ngày càng thu hẹp của voi hoang dã ở Việt Nam.
 
Tháng 12 năm 2015, Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (the International Investment Bank - IIB), với mục tiêu tiếp tục đóng góp vào công tác bảo vệ môi trường và các loài có nguy cơ tuyệt chủng, đã bắt đầu một chương trình tài trợ cho những nỗ lực của WWF-Việt Nam trong hoạt động bảo tồn voi.
 
“Tôi rất vui vì IIB đã có thêm một bước tiến nữa với mục tiêu trên – khi chọn được đối tác uy tín và được tin cậy nhất trong lĩnh vực bảo tồn, là WWF, một trong những tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới về bảo vệ thiên nhiên”, Ông Nikolay Kosov, Chủ tịch Hội đồng Quản trị IIB, cho biết.
 
Vào tháng 01 năm 2016, WWF-Việt Nam khởi động một dự án quốc gia từ nguồn tài trợ của IIB, nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc phát triển chiến lược cấp tỉnh và quốc gia để bảo vệ voi hoang dã, ngăn chặn những trường hợp đáng tiếc như câu chuyện của June tái diễn trong tương lai.
Chuyện về June
© Kayleigh Ghiot / WWF-Việt Nam
June - The rescued baby elephant in Yok Don National Park, Vietnam in the early of 2015.
© Kayleigh Ghiot / WWF-Vietnam
June - The rescued baby elephant in Yok Don National Park, Vietnam in the early of 2015. June got server injured from hunter trap on his trunk and front left leg.
© Kayleigh Ghiot / WWF-Vietnam
Dr. Van Ngoc Thinh, WWF-Vietnam Country Director, received the sponsorship for elephant conservation initiative, from Mr. Nikolay Kosov, Chairman of the International Investment Bank
Dr. Van Ngoc Thinh, WWF-Vietnam Country Director, received the sponsorship for elephant conservation initiative, from Mr. Nikolay Kosov, Chairman of the International Investment Bank
© The International Investment Bank
Elephant is rescued from hunter and living in Yok Don National Park, Vietnam.
© Kayleigh Ghiot / WWF-Vietnam