Những người hùng rừng Trung Trường Sơn: Cộng đồng địa phương tích cực bảo vệ thiên nhiên | WWF
Những người hùng rừng Trung Trường Sơn: Cộng đồng địa phương tích cực bảo vệ thiên nhiên

Posted on 05 February 2016

Với dự án CarBi, được tài trợ một phần bởi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) từ năm 2015, WWF hợp tác với cộng đồng địa phương duy trì hệ sinh thái cho những khu rừng Trung Trường Sơn - một kho báu thiên nhiên của Việt Nam.
Là môi trường sống của Sao la - một loài đặc hữu những tưởng đã tuyệt chủng - và nơi có độ đa dạng sinh học phong phú đáng kể, rừng Trung Trường Sơn của Việt Nam liên tục bị đe dọa bởi các hoạt động của con người, như khai thác gỗ bất hợp pháp và săn trộm.
 
Trong khuôn khổ của Dự án Dự trữ Các-bon và Bảo tồn Đa dạng Sinh học (CarBi), được tài trợ một phần bởi Ngân hàng TNHH HSBC (Việt Nam) từ năm 2015, WWF cùng hợp tác với cộng đồng địa phương để bảo vệ các loài động vật hoang dã và duy trì hệ sinh thái cân bằng cho những khu rừng này - một kho báu thiên nhiên của Việt Nam.
 
CarBi là một trong các dự án của WWF-Việt Nam nhằm thiết lập hành lang xanh và kết nối môi trường sống tự nhiên ở Trung Trường Sơn, Việt Nam, nơi ở của loài "Kỳ lân châu Á" - Sao la. Trong năm 2015, Ngân hàng HSBC (Việt Nam) trở thành nhà đồng tài trợ cho dự án, đẩy mạnh việc bảo vệ tính liên tục của hành lang đa dạng sinh học trong khu vực.
 
Dự án tập trung vào kêu gọi sự tham gia của cộng đồng trong khu vực bảo tồn, nâng cao nhận thức của họ về tầm quan trọng lâu dài của công tác bảo vệ rừng trong việc duy trì sinh kế địa phương. Với cách tiếp cận này, hoạt động bảo tồn đề cao vai trò của người dân địa phương trong việc bảo đảm các kết quả từ dự án có tính bền vững của.
 
Một cách chọn lọc, một số người dân địa phương cũng được đào tạo và tuyển dụng vào vị trí bảo vệ rừng, những người sẽ đi tuần tra để loại bỏ các bẫy thú và ngăn chặn các mối đe dọa đến các động vật hoang dã trong khu vực. Một trường hợp điển hình cho mô hình này là câu chuyện của Nguyễn Hữu Hoá.
 
Từng khai thác rừng trái phép khi còn trẻ, hiện nay, Hoá đã trở thành trưởng nhóm bảo vệ rừng của Khu bảo tồn Sao la Thừa Thiên Huế Thiên nhiên (KBTTN), trong khuôn khổ của Dự án CarBi. Với sự cống hiến của mình, không mệt mỏi đi tuần tra rừng bất chấp nguy hiểm và thách thức, Hóa đã được Môi trường Việt Nam (ENV) trao giải thưởng cho Thành tựu nổi bật trong việc bảo vệ động vật hoang dã.
 
Với sự hỗ trợ của dự án, người dân địa phương đã chuyển mình trở thành những anh hùng thực sự của rừng Trung Trường Sơn, bảo vệ và học cách sử dụng rừng một cách bền vững hơn cho sinh kế của họ.
 
Vào đầu tháng 12 năm 2015, 15 nhân viên của HSBC Việt Nam đã ghé thăm thưc địa dự án và chia làm 2 nhóm tình nguyện tham gia vào các hoạt động bảo tồn, bao gồm “Tuần tra rừng” và “Nâng cao nhận thức cộng đồng địa phương”  cùng với những "anh hùng rừng" địa phương tại Khu bảo tồn Sao la Quảng Nam.
 
“Sau khi tham gia vào hoạt động Tuần tra rừng và Kêu gọi sự tham gia của cộng đồng, tất cả tình nguyện viên của chúng tôi đều vô cùng trân trọng trải nghiệm từ chuyến đi thực tế và thực sự cảm nhận được sự nhiệt tình và cống hiến của toàn bộ các thành viên và Ban quản lý dự án, của đội kiểm lâm và toàn bộ nhân viên tại Khu bảo tồn Sao la Quảng Nam”, chị Trần Ngọc Anh Thư - Giám đốc Phát triển Bền vững tại HSBC chia sẻ.
 
“Quan sát những việc họ làm và tham gia vào một số nhiệm vụ thường nhật của họ, chúng tôi thật sự học hỏi được nhiều điều về những nỗ lực và khó khăn trong việc bảo tồn các loài hoang dã quý giá tại Việt Nam.”
HSBC Staff volunteers on a forest patrol with project staff in Quang Nam Saola Nature Reserve
HSBC Staff volunteers on a forest patrol with project staff in Quang Nam Saola Nature Reserve
© Luong Viet Hung / WWF-Vietnam
Saola or Vu quang ox (Pseudoryx nghetinhensis); Hanoi, Vietnam.
© David HULSE / WWF
Nguyễn Hữu Hoá, cán bộ bảo vệ rừng dự án Carbi, WWF-Việt Nam, tại KBT Sao La, Thừa Thiên Huế nhận giải Cán bộ thực thi pháp luật xuất sắc. / Nguyen Huu Hoa, Carbi's forest guard win the Outstanding Achievement Awards for Wildlife Protection.
© Nguyen Thai Binh / WWF-Vietnam
HSBC staff volunteers organize educational games for community awareness raising
HSBC staff volunteers organize educational games for community awareness raising
© Le Hoang Son/ Quang Nam SNR