Voi hoang dã có thể tuyệt chủng tại Đắk Lắk trong những năm tới, nếu ta không hành động từ hôm nay | WWF
Voi hoang dã có thể tuyệt chủng tại Đắk Lắk trong những năm tới, nếu ta không hành động từ hôm nay

Posted on 23 March 2017

Một ước tính gần đây cho thấy quần thể voi hoang dã lớn nhất Việt Nam có khả năng tuyệt chủng trong những năm tới nếu ta không hành động ngay hôm nay.
Tại Việt Nam, một ước tính gần đây cho thấy quần thể voi hoang dã lớn nhất Việt Nam có khả năng tuyệt chủng trong những năm tới nếu ta không hành động ngay hôm nay. Hãy cùng WWF tìm hiểu thêm về loài nguy cấp này và những dự án chúng tôi đang triển khai để ngăn chặn sự tuyệt chủng của chúng.

Một câu danh ngôn nói rằng, "chúng ta không thừa hưởng trái đất từ tổ tiên của mình, mà chỉ đang mượn nó từ các thế hệ mai sau". Kỷ niệm Ngày Thế giới Hoang dã (03 tháng 03), WWF ngoài đề cao thông điệp về vẻ đẹp đa dạng của thiên nhiên hoang dã, đã nhấn mạnh sự cấp bách của việc bảo tồn các loài hiện đang bị đe doạ, gìn giữ thiên nhiên cho các thế hệ tương lai.

“Câu hỏi đặt ra là, liệu chúng ta có yên lòng khi biết rằng con cháu chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy một con voi nào nữa, ngoại trừ trong những quyển sách ảnh?” - Ngài David Attenborough
Những cánh rừng khô, đồng cỏ lớn tại Vườn Quốc Gia Yok Don (VQGYD), Việt Nam, là nơi có quần thể Voi châu Á lớn nhất tại Việt Nam. Voi châu Á (Elephas maximus) là loài đang bị đe doạ trên toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam. Với hiện chỉ còn khoảng 100 cá thể voi hoang dã trong nước, quần thể voi với số lượng 60 – 70 cá thể tại Yok Don có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thêm vào đó, tỉnh Đắk Lắk cũng là nơi sinh sống của 43 cá thể voi nuôi, chủ yếu được dùng trong các hoạt động du lịch.

Mặc dù có những nỗ lực của chính phủ, nhưng số lượng cả voi nuôi và voi hoang dã tại tỉnh Đắk Lắk đều giảm mạnh trong vòng 40 năm qua. Từ năm 2009 đến năm 2016, báo cáo ghi nhận 23 con voi chết, chiếm 32% quần thể hoang dã, trong đó khoảng 75% là voi trẻ. Với tốc độ này, WWF ước tính rằng voi hoang dã sẽ bị tuyệt chủng ở Đắk Lắk trong những năm tới nếu không có hành động cụ thể. Theo các chuyên gia, rất có khả năng voi nuôi cũng sẽ không còn ở Đắk Lắk vào năm 2045.

WWF-Việt Nam và VQGYD đã đưa ra kế hoạch hành động khẩn cấp để bảo tồn voi hoang dã tại VQG trong giai đoạn 2016-2020, trong đó xác định ba mục tiêu ưu tiên: 1) Đẩy mạnh công tác thực thi pháp luật; 2) Hiểu được quy mô quần thể và các chuyển động theo mùa của quần thể voi hoang dã; Và 3) Giảm xung đột giữa con người và voi (Human Elephant Conflict – HEC).

Với sự hỗ trợ của Uỷ ban về Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ (US Fish and Wildlife Service) trong năm 2014 và 2016, 90 trên tổng số 170 cán bộ kiểm lâm thuộc VQGYD đã được đào tạo về Các Quy chuẩn Tối thiểu của WWF về Thực thi Pháp luật. Thông qua các hoạt động đào tạo này, WWF hỗ trợ các cán bộ kiểm lâm địa phương bảo vệ tốt hơn quần thể voi và khu vực rừng sinh sống của chúng. WWF cũng đã giới thiệu phần mềm SMART, với công nghệ tiên tiến giúp VQG quản lý thông tin về các mối đe dọa đối với quần thể voi và bước đầu thiết lập các bản đồ vùng di chuyển của đàn voi.

Tuy vậy, để đảm bảo sự sinh tồn của loài tại VQGYD trong tương lai xa hơn, vẫn còn nhiều hành động khẩn cấp cần thực hiện. Những cán bộ kiểm lầm cần được đào tạo sâu hơn để thực hiện liên tục công tác bảo vệ voi rừng. Các cộng đồng địa phương cần được hỗ trợ để tránh những thiệt hại về mùa màng do voi hoang dã gây ra. Và chúng ta cần có thêm nghiên cứu và thông tin về từng cá thể voi và từng đàn voi, vì chỉ khi hiểu rõ và sâu sắc những sinh vật này và tập tính sống của chúng, ta mới có thể bảo vệ chúng một cách hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm chi tiết thông tin về cách thức hỗ trợ dự án bảo tồn voi châu Á, hoặc các hoạt động bảo tồn khác của WWF, vui lòng click tại đây và liên hệ với chúng tôi
Jun - an 6 years old elephant was found trapped and wounded by the local people. Now Jun is taken care by the Dak Lak Elephant Conservation Center as he was not able to be released back to the wild.
© Phuong Ngan / WWF-Viet Nam