10 năm chiến dịch Giờ Trái Đất: Từ khoảnh khắc biểu trưng đến phong trào toàn cầu | WWF
10 năm chiến dịch Giờ Trái Đất: Từ khoảnh khắc biểu trưng đến phong trào toàn cầu

Posted on 23 March 2017

Mười năm trước, sự kiện Giờ Trái Đất được phát động lần đầu tiên trên thế giới tại Sydney, Úc. Năm 2017, phong trào mang tính bước ngoặt của WWF sẽ một lần nữa kết nối người dân khắp thế giới tạo nên thay đổi, giảm tác động từ biến đổi khí hậu.

Mười năm trước, sự kiện Giờ Trái Đất được phát động lần đầu tiên trên thế giới tại Sydney, Úc, đưa biến đổi khí hậu trở thành tâm điểm chú ý của công chúng toàn cầu. Năm 2017, phong trào mang tính bước ngoặt của WWF sẽ một lần nữa kết nối người dân khắp thế giới để cùng lên tiếng và chung tay tạo nên thay đổi, giảm tác động từ biến đổi khí hậu.

Earth Hour 2010. The Sydney skyline after the lights were switched off, Sydney, Australia.


Ảnh: Giờ Trái Đất 2010. Đường chân trời của thành phố Sydney, Úc, sau khi tắt đèn. © WWF / Sewell

Thứ 7, ngày 31 tháng 03 năm 2007, Sydney, một trong những đô thị náo nhiệt nhất nước Úc, đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi tắt đèn toàn thành phố và khởi đầu phong trào Giờ Trái Đất lần đầu tiên trên toàn cầu. Hơn 2,2 triệu cá nhân, công ty và tổ chức đã cùng tắt đèn trong một giờ đồng hồ để gửi thông điệp đến chính phủ Úc về mối quan tâm của họ đối với vấn đề biến đổi khí hậu.

Earth Hour celebrated on the ISS


Ảnh: Phi hành gia người Ý Samantha Cristoforetti cầm bảng biểu ngữ Giờ Trái Đất năm 2015 trên Trạm Không Gian Quốc tế ISS, 28 tháng 03, 2015 © Earth Hour


Trong suốt một thập kỉ qua, khi chiến dịch Giờ Trái Đất do WWF khởi xướng lan rộng đến các quốc gia và vùng lãnh thổ mới (thậm chỉ cả Trạm Không Gian Vũ Trụ Quốc Tế ISS), thêm nhiều cá nhân và cộng đồng trên toàn thế giới đã cùng tham gia phong trào và nâng cao nhận thức về tầm ảnh hưởng rộng lớn của biến đổi khí hậu đến tất cả mọi người, và mỗi người chúng ta đều có một vai trò trong việc giảm thiểu tác động đó.

In 2015, Earth Hour supporters helped provide solar power to off-the-grid families in the remote island-community of Beton in the Philippines.

Ảnh: Năm 2015, những người ủng hộ Giờ Trái Đất đã hỗ trợ mang các thiết bị năng lượng mặt trời đến những gia đình sinh sống ngoài lưới điện quốc gia trong cộng đồng hải đảo Beton của Philippines.© Gregg Yan / WWF

Trên khắp bảy lục địa, Giờ Trái đất của WWF đã truyền cảm hứng và khuyến khích hàng triệu người ủng hộ và tham gia vào các dự án khí hậu và bảo tồn quan trọng do WWF lãnh đạo, thúc đẩy các bước tiến trong chính sách về khí hậu, nhận thức và hành động của các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ. Phong trào nổi tiếng thế giới về việc tắt đèn thậm chí còn giúp mang đến đèn năng lượng mặt trời cho các cộng đồng nằm ngoài lưới điện quốc gia tại Ấn Độ và Philippines!

Năm 2016, phong trào đã vận động trên 2,4 triệu hành động cá nhân vì hành tinh, bao gồm các hoạt động bảo tồn tại địa phương, và các hành động và kiến nghị về khí hậu online. Ở khu vực Đông Nam Á, 21.346 USD đã được huy động để đóng góp vào cuộc chiến chống lại các tội phạm về động vật hoang dã. Ở Việt Nam, Huế trở thành thành phố đầu tiên trong cả nước được WWF công nhận về cam kết phát triển các-bon thấp, trong khuôn khổ dự án toàn cầu ‘Thử thách Thành phố Giờ Trái đất’. Được công nhận là Thủ đô Giờ Trái Đất của Việt Nam năm 2016, Huế được vinh danh nhờ các chính sách thân thiện với môi trường, và các sáng kiến mà thành phố và người dân thành phố đang thực hiện để trở thành đơn vị đi đầu trong phát triển bền vững của cả nước.


Lights off event

Vào Thứ 7, 25 tháng 3 năm 2017, 8 giờ 30 tối giờ địa phương, hàng triệu người trên toàn cầu sẽ lại một lần nữa cùng đoàn kết để giảm biến đổi khí hậu. Ngoài ra, WWF cũng kêu gọi mọi người lên tiếng về chủ đề biến đổi khí hậu trên mạng xã hội của mình, thông qua việc “quyên góp” bài viết trên mạng xã hội. Những người ủng hộ có thể dùng chế độ tự động chia sẻ lần lượt 5 bài viết về biến đổi khí hậu trên mạng xã hội của mình bằng cách đăng kí tại www.earthhour.org/climateaction

Earth Hour
© WWF-Indonesia (Jimmy Bond)