Tetra Pak và WWF-Việt Nam phục hồi rừng suy thoái tại khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen | WWF
Tetra Pak và WWF-Việt Nam phục hồi rừng suy thoái tại khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Posted on 05 September 2017

Tháng 7 vừa qua, Tetra Pak bắt đầu hợp tác cùng WWF trong dự án mới nhằm khôi phục những khoảng rừng bị suy thoái trong khu vực bảo tồn đất ngập nước Láng Sen.
Là một thành viên lâu năm của Hội đồng Quản lý rừng (Forest Stewardship Council - FSC) và Mạng lưới Thương mại và Rừng toàn cầu (Global Forest and Trade Network -GFTN) của WWF, Tetra Pak - công ty cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm hàng đầu thế giới – luôn đồng hành cùng WWF trong những cam kết về phát triển bền vững.

Hiện tại, 100% nguyên liệu bìa giấy được Tetra Pak dùng cho sản xuất đều đến từ các khu rừng chứng nhận bởi FSC và các nguồn kiểm soát khác. Đến năm 2016, tập đoàn đã sản xuất hơn 188 tỷ bao bì có dán nhãn FSC trên toàn cầu.
FSC - Forest for all
Tháng 7 vừa qua, Tetra Pak bắt đầu hợp tác cùng WWF trong dự án mới nhằm khôi phục những khoảng rừng bị suy thoái, vốn đóng vai trò quan trọng trong sinh cảnh hoang dã và điều kiện sống của người dân địa phương trong khu vực bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (KBTĐNNLS) tại tỉnh Long An. Đây là một hoạt động mở rộng trong nỗ lực bảo vệ môi trường của tập đoàn.

Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (KBTĐNNLS) có diện tích 5.030 ha, là diện tích lớn thứ hai trong những vùng cảnh quan còn sót lại của Đồng Tháp Mười, và cung cấp các nguồn tài nguyên thiết yếu và dịch vụ hệ sinh thái cho 9.000 người dân địa phương.

Vào năm 2015, KBTĐNNLS đã chính thức được công nhận là khu Ramsar (khu đất ngâp nước có tầm quan trọng quốc tế) thứ 7 ở Việt Nam và thứ 2227 trên thế giới.

Degraded melaleuca forests    Degraded melaleuca forests
Ảnh 1: Rừng tàm bị suy thoái và dần mất đi tại KBT
 
Qua hoạt động trồng 4.800 cây tre gai (Bambusa Bambos) trên diện tích khoảng 6 ha, dự án hợp tác giữa Tetra Pak và WWF đặt mục tiêu khôi phục các khu rừng thoái hoá để tạo sinh cảnh thuận lợi cho động vật hoang dã, nâng cao khả năng điều tiết nước của vùng đất ngập nước, và cung cấp các sản phẩm lâm nghiệp ngoài gỗ để hỗ trợ người dân nghèo và cận nghèo trong khu vực xung quanh.
 
Dự án bắt đầu đợt trồng đầu tiên trong tháng 8 - tháng 9 năm 2017. Theo dự kiến, vào tháng 11 năm nay, các nhân viên của Tetra Pak sẽ có cơ hội tham gia hoạt động trồng cây tình nguyện tại KBT nhằm đóng góp công sức vào việc bảo tồn thiên nhiên và phát triển bền vững. 
 
Đồng thời, WWF và Tetra Pak cũng cam kết nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về bao bì giấy thân thiện môi trường và  phương pháp tái chế ở Việt Nam.
Lang Sen Nature Reserve
Lang Sen Nature Reserve
© Nguyen Linh Em / WWF-Vietnam