Bảo tồn các loài hoang dã – một vấn đề cần sự chung tay của ngành du lịch | WWF
Bảo tồn các loài hoang dã – một vấn đề cần sự chung tay của ngành du lịch

Posted on 30 July 2019

Lần đầu tiên một hội thảo thảo luận về vai trò của ngành du lịch đối với bảo tồn động vật hoang dã đã được Tổng cục Du lịch, WWF-Việt Nam và TRAFFIC tổ chức tại Hà Nội.
Ngày 30 tháng 7 năm 2019 – Lần đầu tiên một hội thảo thảo luận về vai trò của ngành du lịch đối với bảo tồn động vật hoang dã đã được Tổng cục Du lịch, WWF-Việt Nam và TRAFFIC tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo đã tạo ra được một diễn đàn để các bên liên quan chia sẻ, đóng góp sáng kiến chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã thông qua các hoạt động du lịch có trách nhiệm, đồng thời khuyến khích các cá nhân và tổ chức trong ngành du lịch tích cực tham gia bảo vệ các loài hoang dã của Việt Nam và trên thế giới.
 
Trên bản đồ du lịch, Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn tại châu Á với nhiều cảnh sắc thiên nhiên lôi cuốn từ rừng tới biển, ẩm thực phong phú, văn hoá đa dạng và an ninh tốt. Nhưng thật đáng buồn, đối với nhiều khách du lịch, Việt Nam còn nổi tiếng về một điều khác: là nơi họ có thể mua nhiều sản phẩm làm từ động vật hoang dã để làm quà. Nanh, vuốt của hổ, gấu, kể cả sư tử; các sản phẩm làm từ ngà voi và mai đồi mồi như vòng tay, vòng cổ, ấn, lược, nhẫn, mặt phật, trâm cài tóc, vảy tê tê, v.v. là những thứ hàng được bày bán công khai tại các cửa hàng lưu niệm ở trên bãi biển cũng như trong thành phố, chợ đêm và các chợ lớn. Các món đặc sản thịt rừng cũng được quảng cáo, mời chào nhiệt tình, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách, đặc biệt là khách du lịch châu Á trong chuyến đi của họ tới Việt Nam. 
 
Trong nửa đầu năm 2019, Việt Nam đã đón gần 9 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước. Cũng theo đề án “Cơ cấu lại ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn” đã được Chính phủ phê duyệt, phấn đấu đến năm 2025 ngành du lịch sẽ đóng góp trên 10% GDP và tạo ra 6 triệu việc làm trên cả nước. Ngành có rất nhiều cơ hội để phát triển và có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế quốc gia, thế nhưng, làm thế nào để sự phát triển này không gây ra những tác động tiêu cực cho thiên nhiên, đặc biệt đối với sự suy giảm của các loài hoang dã của Việt Nam – đó là một thách thức lớn mà chưa được thực sự quan tâm đầy đủ cho tới nay. Khách du lịch từ các nước láng giềng đến Việt Nam ngày càng nhiều, nhưng phần lớn họ thuộc phân khúc du lịch thấp, không mang lại giá trị du lịch cho Việt Nam và tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý trong việc sử dụng các loài hoang dã được pháp luật Việt Nam và quốc tế bảo vệ. 
 
Để thể hiện quyết tâm của mình trong bảo tồn các loài quý hiếm, tháng 12 năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm bán ngà voi trong nước. Quyết định này là một thành công lớn cho công tác bảo tồn voi trên thế giới bởi Trung Quốc là một thị trường tiêu thụ các loài hoang dã lớn nhất toàn cầu, đặc biệt là ngà voi, sừng tê giác. Tuy nhiên, lệnh cấm này cũng dồn áp lực cho những quốc gia láng giềng – nơi đang là điểm đến của khách du lịch Trung Quốc quen mua những sản phẩm làm từ ngà voi – những vật phẩm tượng trưng cho sức mạnh và sự giàu có trong nền văn hoá ngàn đời nay của họ. 
 
Trên thế giới, đã có nhiều quốc gia có hành động cụ thể để ngăn chặn du lịch trở thành một trong những nguyên nhân gây ra sự tuyệt chủng và mất mát của các loài. Năm 2016, các công ty du lịch và lữ hành của Trung Quốc đã cam kết không khoan nhượng với buôn bán trái phép các loài hoang dã hay tháng 4 năm 2018, Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới đã đưa ra sáng kiến kêu gọi các thành viên cùng chung tay chống buôn bán các loài hoang dã bất hợp pháp. Cùng chung với những nỗ lực quốc tế, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã hợp tác cùng WWF và TRAFFIC tổ chức hội thảo “Bảo tồn các loài hoang dã và Du lịch có trách nhiệm”để các bên liên quan của ngành hiểu hơn về vai trò của mình trong vấn đề này, đồng thời cùng nhau thảo luận để đưa ra những hoạt động cụ thể. 
 
Hội thảo mong muốn sẽ thành lập được một Hiệp hội hoặc Mạng lưới để các bên liên quan, các công ty, tổ chức và cá nhân hoạt động trong ngành du lịch có thể trao đổi cùng nhau các sáng kiến, chương trình hoặc thực hiện các chương trình đào tạo về phòng chống buôn bán các loài hoang dã trái phép. 
 
Tham dự hội thảo có lãnh đạo ngành du lịch từ các tỉnh thành – nơi đón nhiều khách du lịch nhất trong cả nước – bao gồm Quảng Ninh, Hà Nội, Huế, Nha Trang, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo ngành của thành phố Hạ Long và Móng Cái, các trường đào tạo du lịch, cùng nhiều hiệp hội du lịch, lữ hành, chuỗi các nhà hàng khách sạn, công ty du lịch quan tâm đến vấn đề này.
Voi rừng Yok Don
© Vườn Quốc gia Yok Don