Lễ ra mắt Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam | WWF
Lễ ra mắt Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam

Posted on 23 August 2019

Hôm nay các nhà lãnh đạo của Việt Nam đến từ lĩnh vực tư nhân, các tổ chức tài chính, các trường đại học, cộng đồng và các tổ chức phi lợi nhuận đã cùng nhau thành lập Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA).
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 23 tháng 8 năm 2019 – Trong khi những nhà lãnh đạo trên thế giới đang chuẩn bị sẵn sàng để họp mặt tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu do Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc tại New York vào tháng 9 này, thì ngày hôm nay các nhà lãnh đạo của Việt Nam đến từ lĩnh vực tư nhân, các tổ chức tài chính, các trường đại học, cộng đồng và các tổ chức phi lợi nhuận đã cùng nhau thành lập Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA). Gia nhập Liên minh, các lãnh đạo đã thể hiện sự cam kết thúc đẩy phát triển các-bon thấp tại Việt Nam thông qua các giải pháp xanh, năng lượng tái tạo và tiết kiệm hiệu quả, mang lợi ích đa chiều cho các thành phố, cộng đồng nông thôn, người dân, đồng thời hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu khí hậu. 
 
Mục tiêu giảm phát thải của các quốc gia hiện còn thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu của Thoả thuận Paris để giữ nhiệt độ trái đất không tăng quá 1.5°C vào cuối thế kỷ này. Để xoá bỏ sự khác biệt này, các quốc gia cần có mục tiêu khí hậu tham vọng hơn nữa trước năm 2020 và các hành động khí hậu phải được đẩy mạnh hơn để đảm bảo cho tương lai của Việt Nam và thế giới. Việt Nam chỉ có thể trở thành một quốc gia thịnh vượng, đồng thời vẫn cắt giảm được phát thải khí nhà kính (GHG) ngay tức thì, thông qua đẩy mạnh hợp tác giữa chính phủ, các cơ quan, tổ chức, khối tư nhân và hành động từ chính người dân. 
 
Bà Nguỵ Thị Khanh – Giám đốc GreenID phát biểu“Cứu lấy hành tinh này là nhiệm vụ khẩn cấp của tất cả mọi người. Tôi thực sự tin rằng lĩnh vực tư nhân, tài chính, các cộng đồng và chính quyền địa phương đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch sáng tạo để chuyển đổi sang năng lượng sạch và tạo nên một nền kinh tế có khả năng chống chịu tốt với biến đổi khí hậu. Do đó, ngày hôm nay chúng tôi cùng nhau thành lập nên Liên minh, cam kết hỗ trợ những nỗ lực của chính phủ hướng tới mục tiêu phát triển các-bon thấp”. 
 
Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu trong quá trình dịch chuyển năng lượng tại Đông Nam Á cũng như trên thế giới, với nhiều cơ hội giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch. Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trong nước có thể được đáp ứng bằng nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, bằng các giải pháp phát triển các-bon thấp và có khả năng chống chịu tốt với biến đổi khí hậu. Đó cũng là con đường để chúng ta phát triển thịnh vượng và bền vững.  
 
Tiến sỹ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia của WWF-Việt Nam chia sẻ“Biến đổi khí hậu là một mối đe doạ nghiêm trọng đối với môi trường tự nhiên và sự tồn tại của loài người. WWF-Việt Nam tự hào là một trong những tổ chức sáng lập Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam. Tôi kêu gọi tất cả các nhà quản lý của các khối tư nhân, các trường đại học, chính quyền địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận cùng tham gia VCCA và hành động vì khí hậu”.
 
VCCA là một thành viên của Liên minh Hành động vì Khí hậu Quốc tế (ACA), một mạng lưới các liên minh đa bên cùng cam kết hỗ trợ thực hiện và thúc đẩy các mục tiêu khí hậu của quốc gia mình đồng thời hợp tác để tạo nên làn sóng hành động vì khí hậu trên khắp thế giới.
 
VCCA sẽ tập trung vào các lĩnh vực chính của nền kinh tế, bắt đầu với ngành năng lượng – ngành vô cùng cần thiết cho sự phát triển lâu dài của Việt Nam và hiện đang là ngành chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng phát thải khí nhà kính của cả nước. Trọng tâm hành động của VCCA sẽ bao gồm thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo và các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả tại các toà nhà thương mại và dân cư, phối hợp với chương trình Triệu ngôi nhà Xanh. Đồng thời, liên minh cũng sẽ thúc đẩy các chương trình khác như thành phố thông minh, xanh hoá sản xuất và sử dụng đất cho nông nghiệp xen kẽ với các công trình năng lượng tái tạo.
 
Hoạt động của VCCA và các thành viên được điều phối bởi GreenID và WWF-Việt Nam dưới sự hỗ trợ của Liên minh Hành động vì Khí hậu Quốc tế (ACA), với một phần hỗ trợ tài chính của dự án SHIFT SEA. 
Ra mắt thành viên của VCCA trong ngày ra mắt Liên minh
© GreenID