Ăn đúng kiểu – Hiểu đúng nguồn: Nhiệm vụ chung vì môi trường và sức khoẻ người tiêu dùng Việt Nam | WWF

Ăn đúng kiểu – Hiểu đúng nguồn: Nhiệm vụ chung vì môi trường và sức khoẻ người tiêu dùng Việt Nam

Posted on 18 August 2015
Sustainable Seafood Week 2015: Eat in style - Know the origin
Tuần Lễ Thuỷ Hải Sản Bền Vững 2015: Ăn đúng kiểu - Hiểu đúng nguồn
© WWF-Vietnam
Từ hôm nay đến ngày 24 tháng 8 năm 2015, thuỷ hải sản Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế về nuôi trồng trách nhiệm chính thức có mặt đồng thời tại nhiều địa điểm ẩm thực ở thị trường nội địa, trong khuôn khổ Tuần Lễ Thủy Hải Sản Bền Vững 2015 được WWF-Việt Nam phát động lần đầu tiên nhằm giới thiệu xu hướng sử dụng thuỷ hải sản sạch, an toàn và thân thiện với môi trường: Xu hướng Bền vững.

Hướng tới ủng hộ sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm, trào lưu ngày càng phổ biến trên thế giới và dần trở thành một phần quan trọng của lối sống hiện đại, lành mạnh và tích cực, Tuần lễ Thủy Hải Sản Bền Vững với thông điệp “Ăn đúng kiểu – Hiểu đúng nguồn”, khuyến khích người tiêu dùng Việt hòa cùng cộng đồng quốc tế hỗ trợ sự phát triển của các sản phẩm đến từ nguồn có trách nhiệm.

Các nhà hàng tham gia trong Tuần Lễ Thuỷ Hải Sản Bền Vững 2015, phục vụ sản pẩm đạt chứng nhận nuôi trồng có trách nhiệm (nhãn sinh thái ASC)

Trong 10 ngày sự kiện, ngoài việc sản phẩm thủy hải sản nuôi trồng có trách nhiệm tại Việt Nam được  giới thiệu đến với thị trường nội địa qua nhiều nhà hàng, chương trình thu hút người tiêu dùng tham gia vào các hoạt động thú vị để nâng cao nhận thức về thủy hải sản bền vững, trong đó bao gồm triển lãm thông tin, nhảy flashmob theo chủ đề và các trò chơi hào hứng tại Crescent Mall, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Người tiêu dùng có thể truy cập trang www.cabenvung.vn để xem danh sách các nhà hàng tham gia vào chương trình, và đăng ký ủng hộ thủy hải sản bền vững tại Việt Nam.

Đăng ký ủng hộ nông dân và doanh nghiệp Việt Nam mở rộng sản xuất Thuỷ Hải Sản Bền Vững

“Người tiêu dùng nắm giữ sức mạnh tạo ra nhu cầu thị trường, do đó đóng vai trò quan trọng trong việc dịch chuyển các ngành kinh tế theo hướng phát triển bền vững”, TS. Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia, WWF Việt Nam, phát biểu. “Việc người tiêu dùng lên tiếng khuyến khích các hộ nuôi và nhà sản xuất tiếp tục nỗ lực phát triển thủy hải sản bền vững tại Việt Nam sẽ góp phần to lớn giúp nhân rộng mô hình sản xuất thủy hải sản có trách nhiệm trong nước, nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và giảm tác động của ngành đến môi trường.”

Chương trình giao lưu trực tiếp với người tiêu dùng về Thuỷ Hải Sản Bền Vững tại Crescent Mall, Quận 7, TP.HCM

ASC (Aquaculture Stewardship Council) và MSC (Marine Stewardship Council) là hai trong số các nhãn chứng nhận sinh thái quốc tế có uy tín nhất xác nhận thủy hải sản được nuôi trồng và đánh bắt có trách nhiệm, sử dụng phương pháp đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lợi ích môi trường, cộng đồng và xã hội.

Các dự án gần đây do WWF hỗ trợ đã và đang giúp thủy hải sản sản xuất tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đạt được các chứng nhận này. Ví dụ, số lượng trại nuôi đạt chứng nhận ASC tại ĐBSCL đã tăng gần 9 lần, từ 5 trại vào năm 2012 lên 43 trại vào năm 2014. Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt Nam hầu như chưa biết đến sự tồn tại của các sản phẩm này cũng như chưa tiếp cận được với chúng, vì hầu hết thủy hải sản đạt chứng nhận ASC và MSC tại Việt Nam đều được xuất khẩu và gần như không có mặt tại thị trường nội địa.

Với Tuần lễ Thủy Hải Sản Bền Vững 2015, WWF nỗ lực nâng cao nhận thức người tiêu dùng về công tác quản lý có trách nhiệm trong ngành thủy hải sản tại Việt Nam. Qua đó, chương trình kỳ vọng tập hợp các mắt xích chính trong chuỗi cung ứng thủy hải sản tại Việt Nam – từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng – trong một nhiệm vụ chung là đưa thuỷ hải sản có chứng nhận quốc tế về nuôi trồng, khai thác có trách nhiệm thành một sản phẩm đại trà tại thị trường nội địa trong tương lai gần, từ đó cải thiện môi trường và bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng Việt Nam.

 “Phát triển bền vững có thể nằm trong lộ trình của mỗi doanh nghiệp, nhưng nếu người tiêu dùng chưa nhìn thấy lợi ích từ sản phẩm được sản xuất có trách nhiệm so với sản phẩm thông thường, các công ty dễ thấy hoài nghi về kết quả thu được khi đầu tư vào việc này”, Ông Dương Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hùng Vương, một đơn vị xuất khẩu thủy sản hàng đầu tại Việt Nam, và là nhà cung cấp các sản phẩm chứng nhận ASC trong Tuần lễ Thủy Hải Sản Bền Vững 2015, cho biết. “Đặc biệt trong thị trường cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, chỉ sản xuất có trách nhiệm là chưa đủ, nếu doanh nghiệp không thúc đẩy tiêu dùng có trách nhiệm. Các chương trình thu hút sự tham gia của người tiêu dùng, như Tuần lễ Thủy Hải Sản Bền Vững lần này, sẽ góp phần đáng kể cho sự mở rộng thực hành bền vững trong ngành thủy hải sản Việt Nam.”

WWF-Việt Nam chân thành cảm ơn những đóng góp đã hỗ trợ rất nhiều cho chúng tôi trong việc tổ chức Tuần lễ Thủy Hải Sản Bền Vững 2015 từ các Đối tác Doanh nghiệp:

Tuần Lễ Thuỷ Hải Sản Bền Vững 2015: Đối tác Doanh nghiệp
Sustainable Seafood Week 2015: Eat in style - Know the origin
Tuần Lễ Thuỷ Hải Sản Bền Vững 2015: Ăn đúng kiểu - Hiểu đúng nguồn
© WWF-Vietnam Enlarge
Đóng góp
Đóng góp