Sản xuất có trách nhiệm: Thành công vượt ngoài lợi ích môi trường | WWF

Sản xuất có trách nhiệm: Thành công vượt ngoài lợi ích môi trường

Posted on 02 October 2015
Farmed pangasius are processed at the Hung Vuong factory in My Tho city, Mekong Delta, Vietnam. From here the frozen fish are distributed worldwide.
© © WWF / Greg Funnell
Vì sao, và bằng cách nào các hoạt động bảo tồn đóng vai trò quan trọng không chỉ với môi trường mà còn đối với doanh nghiệp và cộng đồng? Cùng WWF tìm hiểu những giá trị to lớn về kinh doanh và cho người tiêu dùng của hoạt động thực hành trách nhiệm trong sản xuất và chế biến thuỷ hải sản tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong 3 năm qua, các dự án và sáng kiến hợp tác với nhà sản xuất và nông dân ngành thuỷ hải sản ở Đồng bằng sông Cửu Long đã tích cực đóng góp vào sự chuyển hướng bền vững của ngành tại địa phương. Thành công bước đầu trong khai thác và sản xuất thuỷ hải sản bền vững, bao gồm nghêu Bến Tre trở thành sản phẩm thuỷ sản đầu tiên và duy nhất tại Đông Nam Á đạt chứng nhận MSC*; và 60 vùng nuôi trồng thuỷ sản đạt chứng nhận ASC**, không chỉ góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường biển, các loài nguy cấp và những hệ sinh thái đa dạng, mà còn cho thấy những lợi ích đáng kể về kinh tế, xã hội của thực hành sản xuất bền vững.

Worker on a fish farm in Mekong Delta
Công nhân tại 1 trại nuôi cá ở Đồng bằng sông Cửu Long, © WWF-Canon / Greg Funnell

Cụ thể, trong Dự án Chuỗi cung ứng Cá tra – Cá Basa Bền vững, kết quả đánh giá 4 công ty thủy hải sản tại Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy những công ty này tiết kiệm được 11,5 tỷ đồng mỗi năm khi áp dụng quy trình sản xuất sạch hơn và sử dụng tài nguyên hiệu quả.
 
Ngoài ra, thực hành sản xuất bền vững được chứng tỏ có đóng góp đáng kể trong tăng năng suất sản xuất. “Từ sau khi chúng tôi đạt được chứng nhận ASC, tỷ lệ chết của cá giảm chỉ còn khoảng 10% và hiệu quả sử dụng thức ăn cũng tăng lên, nhờ đó mà chi phí sản xuất giảm,” bà Nguyễn Khánh Ngọc, Giám đốc Quản lý Chất lượng của Trang trại Thuận An, cho biết.

Mr. Duong Ngoc Minh, Director of Hùng Vương Corporation, talks at the Seminar on ASC Certification for Pangasius in Vietnam
Ông Dương Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần Hùng Vương, phát biểu tại hội thảo về chứng nhận ASC cho cá tra nuôi trồng tại Việt Nam, © WWF-Canon / Greg Funnell
 
Thêm vào đó, sản xuất có trách nhiệm cũng mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp khi nhu cầu đối với các sản phẩm bền vững tăng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt tại các thị trường nhiều tiềm năng nhưng có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng như EU. Xuất khẩu thành công sản phẩm thủy hải sản cho các thị trường khó tính như Đức và Hà Lan, Công ty Cổ phần Hùng Vương, một nhà xuất khẩu thủy sản hàng đầu tại Việt Nam, là một trong những công ty tiên phong trong phong trào sản xuất có trách nhiệm tại Việt Nam, và luôn tiếp tục xem thực hành sản xuất có trách nhiệm là đầu tư đúng đắn cho tương lai doanh nghiệp.

Workers in a fish processing factory in Mekong Delta, Vietnam
Công nhận tại 1 nhà máy chế biến thuỷ hải sản tại Đồng bằng sông Cửu Long, © WWF-Canon / Greg Funnell

Quan trọng hơn, các chứng chỉ về sản xuất thủy hải sản có trách nhiệm như ASC và MSC tạo ra sự công khai và minh bạch, giúp người tiêu dùng tin tưởng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và an tâm về chất lượng của sản phẩm đó. Nhờ các quy định chặt chẽ trong suốt quá trình sản xuất, thủy hải sản sản xuất có trách nhiệm là những sản phẩm sạch và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
 
Dễ nhận thấy  sản xuất có trách nhiệm đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tác động tiêu cực đến môi trường. Tuy vậy, những kết quả của việc thực hành sản xuất có trách nhiệm mang lại còn vượt ngoài mục tiêu bảo tồn môi trường ở nhiều khía cạnh. Mô hình  sản xuất có trách nhiệm không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển bằng cách nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất và mở ra các cơ hội thị trường nhờ khả năng cạnh tranh tăng lên, mà còn tạo sự an tâm cho người tiêu dùng nhờ các sản phẩm có uy tín và an toàn cho sức khỏe.


(*) MSC là tổ chức phi lợi nhuận độc lập, theo dõi, đánh giá và thúc đẩy bảo vệ nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái biển trong quá trình khai 
thác tự nhiên.  Chứng nhận MSC xác nhận quy trình khai thác có trách nhiệm trong việc giảm thiểu các ảnh hưởng đến môi trường, bảo 
vệ tăng trưởng bền vững của sinh vật biển và gìn giữ hệ sinh thái.

(**) ASC là tổ chức phi lợi nhuận độc lập, thiết lập ra các tiêu chuẩn cho nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm. Để đáp ứng các tiêu chuẩn ASC và đạt chứng nhận ASC, các trang trại phải giảm tác động đến môi trường, bảo vệ hệ sinh thái và môi trường sống trong khu vực phụ cận, bảo vệ quyền lợi của người lao động và hỗ trợ cộng đồng địa phương.
Farmed pangasius are processed at the Hung Vuong factory in My Tho city, Mekong Delta, Vietnam. From here the frozen fish are distributed worldwide.
© © WWF / Greg Funnell Enlarge
Đóng góp
Đóng góp