Đạt chứng nhận quốc tế - các hộ dân tại Sóc Trăng có thể xuất khẩu tôm sang các thị trường lớn trên thế giới | WWF

Đạt chứng nhận quốc tế - các hộ dân tại Sóc Trăng có thể xuất khẩu tôm sang các thị trường lớn trên thế giới

Posted on 23 June 2017
Tôm nuôi tại trang trại đạt chứng nhận ASC tại Sóc Trăng
© Minh Hang / WWF-Việt Nam
Sóc Trăng – ngày 21 tháng 6 năm 2017 – Ngày hôm nay, hợp tác xã Hoà Nghĩa tại Sóc Trăng lần đầu tiên nhận chứng nhận ASC cho 60 héc-ta tôm nuôi của mình. ASC, một chứng nhận quốc tế về nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm, sẽ giúp tôm của Hoà Nghĩa xuất khẩu sang các thị trường có giá trị lớn trên thế giới như các nước châu Âu và Mỹ. Giá thành của tôm có gắn nhãn ASC cũng sẽ cao hơn trong các thị trường này.
 
Nuôi tôm xuất khẩu mang lại lợi nhuận và nâng cao cuộc sống cho hàng ngàn hộ dân tại đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2016, tổng giá trị xuất khẩu của ngành tôm Việt Nam là 3.1 tỷ đô la Mỹ. Chính vì lợi nhuận khổng lồ này, nhiều người sẵn sàng chuyển đổi sang nuôi tôm, bất kể điều kiện không thuận lợi. Việc phát triển nhanh chóng, không kiểm soát được chất lượng đã khiến cho ngành xuất khẩu tôm gặp nhiều khó khăn do bệnh dịch bùng phát, không đáp ứng được yêu cầu của nhà nhập khẩu, gây ra những tác động tiêu cực lên môi trường như ô nhiễm, suy giảm tài nguyên thiên nhiên, mất rừng ngập mặn, v.v
 
Chuyển đổi ngành nuôi tôm sang hướng sản xuất bền vững là mục tiêu của chính phủ Việt Nam và cũng là chiến lược của WWF-Việt Nam. Tuy nhiên, sản xuất có trách nhiệm đòi hỏi nhiều đầu tư về mặt kỹ thuật, tài chính mà hầu hết các hộ dân nhỏ không thể tự thực hiện được.
 
Ông Huỳnh Quốc Tịnh, Quản lý Chương trình Thực phẩm của WWF-Việt Nam cho biết: “Các hộ nuôi tôm nhỏ lẻ cung cấp 80% sản lượng tôm trong nước. Đây là một con số rất lớn, đặc biệt nếu đi đúng hướng, ngành tôm có thể giúp thay đổi cuộc sống của người dân.”
 
Kể từ đầu năm 2016, WWF đã hợp tác cùng Nordic Seafood – một nhà nhập khẩu thuỷ sản của Na-Uy và Công ty cổ phần Thuỷ sản Sóc Trăng (STAPIMEX) hỗ trợ các hộ nuôi tôm quy mô nhỏ tại đồng bằng sông Cửu Long áp dụng các biện pháp thực hành quản lý nuôi trồng tốt hơn và đạt chứng chỉ ASC. Hoà Nghĩa, gồm 29 hộ dân nuôi tôm quy mô nhỏ tại huyện Vĩnh Châu là một trong 30 hợp tác xã và các tổ hợp tác nhận được sự hỗ trợ của WWF và các đối tác nhằm chuyển đổi hướng nuôi tôm sang bền vững.
 
Các hộ dân sẽ phải thực hiện nhiều thay đổi căn bản trong nuôi tôm để đạt được chứng chỉ ASC, từ quản lý chất lượng môi trường, tôm bố mẹ, tôm giống, sử dụng thức ăn cho tới khả năng truy xuất nguồn gốc.
 
Hiện nay, các hộ dân của Hoà Nghĩa có thể sản xuất 600 tấn tôm đạt chứng chỉ ASC trong một năm. Dưới sự điều phối của WWF-Việt Nam và tổ chức ICAFIS (Trung tâm hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thuỷ sản Bền Vững), STAPIMEX đã ký hợp đồng mua tôm với Hợp tác xã Hoà Nghĩa và xuất khẩu sang các nước châu Âu. Theo hợp đồng này, STAPIMEX đầu tư tài chính và hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ dân tại Hoà Nghĩa đạt chứng chỉ ASC.
 
Ông Tịnh cho biết thêm: “Các hộ dân này thiếu khả năng tài chính và kết nối với thị trường. Do đó, chúng tôi kết nối họ với người thực sự cần sản phẩm ASC để giúp chia sẻ chi phí tài chính và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt, tôm là một mặt hàng nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu, do đó việc kết nối các công ty thu mua quốc tế sẽ giúp chuỗi cung ứng này hoạt động tốt hơn. Đây cũng là mô hình hợp tác Công – Tư mà chính phủ Việt Nam hiện đang thúc đẩy trong ngành nuôi trồng thuỷ sản.”
Tôm nuôi tại trang trại đạt chứng nhận ASC tại Sóc Trăng
© Minh Hang / WWF-Việt Nam Enlarge
Đóng góp
Đóng góp