"Vì một cộng đồng không rác thải nhựa": sáng kiến hợp tác giữa Prudential Việt Nam và WWF | WWF

"Vì một cộng đồng không rác thải nhựa": sáng kiến hợp tác giữa Prudential Việt Nam và WWF

Posted on 16 November 2018
Đội ngũ gần 200,000 nhân viên, tư vấn viên và tình nguyện viên của Prudential với sự hỗ trợ kỹ thuật của WWF sẽ tham gia thực hành giảm thiểu rác thải nhựa, chia sẻ kinh nghiệm đến các doanh nghiệp có chung mối quan tâm và tiếp tục truyền lửa đến các thành viên trong gia đình, bạn bè và cộng đồng cùng tạo nên sự thay đổi.
© Do Pham
Thành phố Hà Nội, Ngày 16 tháng 11 năm 2018 – Hôm nay, tại Grand Plaza Hotel Hà Nội, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã chính thức ký kết hợp tác thực hiện dự án “Vì một cộng đồng không rác thải nhựa” hướng đến mục tiêu giải quyết những vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên quy mô rộng lớn. Đây cũng là chương trình khởi động cho chuỗi hoạt động trách nhiệm xã hội của Prudential (CSR) trong chiến dịch Thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường giai đoạn 2018-2021.

Nhờ tính tiện dụng và chi phí sản xuất thấp của các sản phẩm từ nhựa, nhựa được sử dụng ngày càng rộng rãi. Rác thải nhựa đang nổi lên thành một vấn đề môi trường toàn cầu, đe doạ sự sống của con người. Theo nghiên cứu của Đại học Georgia (2015), Việt Nam xếp thứ 4 trong số 5 quốc gia ở Đông Nam Á đã thải ra môi trường 54% tổng khối lượng chất thải nhựa mỗi năm. Tính đến năm 2025, cứ mỗi 3 tấn cá trên đại dương sẽ có gần 1 tấn rác thải nhựa. Đáng lo ngại hơn là đến năm 2050, số lượng nhựa trên đại dương sẽ nhiều hơn cả số lượng cá (theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 2016). Rác nhựa mất thời gian rất lâu đến hàng thế kỷ để phân huỷ, và quá trình phân huỷ này sẽ tạo ra methane và ethylene là 2 loại khí nhà kính góp phần gây biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, các vấn đề về rác thải nhựa đang đòi hỏi hành động từ các chính phủ, tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới.

Thấu hiểu yêu cầu ngày càng cấp thiết này, dự án “Vì một cộng đồng không rác thải nhựa” do Prudential phối hợp cùng đối tác chiến lược là WWF, bắt đầu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đây là những nơi có sự phát triển kinh tế nhanh chóng đi kèm với sự gia tăng dân số và đô thị hóa mạnh mẽ, kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường. Quyết định hợp tác với WWF của Prudential bắt nguồn từ việc chia sẻ chung sứ mệnh vì một cuộc sống tốt đẹp cũng như những nỗ lực trong nhiều năm qua của WWF nhằm xây dựng một tương lai trong đó con người sống hài hòa với thiên nhiên.

Tổng kinh phí Prudential đóng góp để thực hiện sáng kiến này lên đến gần 7 tỷ VNĐ trong năm đầu tiên với cơ hội mở rộng trong các năm tiếp theo. Trong đó mức đầu tư cho dự án triển khai cùng WWF là gần 5,5 tỷ đồng, hướng tới thay đổi nhận thức và hành vi sử dụng nhựa của người dân tại hai thành phố lớn. Dự án “Vì một cộng đồng không rác thải nhựa” là chương trình khởi động cho chiến lược mới về CSR của Prudential Việt Nam, tập trung vào Thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Chương trình sẽ đồng hành cùng giáo viên và học sinh trong việc xây dựng và áp dụng mô hình giảm thiểu rác thải nhựa phù hợp với thực trạng của trường học. Bên cạnh đó, chương trình sẽ là cầu nối gắn kết cộng đồng trên mọi miền đất nước, khách hàng của Prudential và những người có ảnh hưởng trong xã hội thông qua các kênh truyền thông đại chúng, các hoạt động tương tác trực tuyến và các sự kiện mà cộng đồng có thể trực tiếp trải nghiệm để cùng tạo nên một tiếng nói chung thúc đẩy sự thay đổi. Việc huy động không gian kỹ thuật số của mỗi cá nhân cũng sẽ được phát huy tối đa để truyền cảm hứng thực hành giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần cũng như rác thải nhựa.

Prudential với đội ngũ gần 200.000 nhân viên, tư vấn viên và tình nguyện viên của Prudential từ hơn 350 văn phòng trên cả nước, sẽ cùng tham gia vào nghiên cứu (“citizen science”) thông qua việc đánh giá, lập kế hoạch lâu dài cũng như thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa. Mỗi thành viên sẽ là đại sứ của chương trình, tiếp tục truyền lửa và chia sẻ kinh nghiệm đến các thành viên trong gia đình và cộng đồng.

Ông Clive Baker, Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam chia sẻ: “Trong gần hai thập kỷ đồng hành cùng Việt Nam, Prudential luôn giữ vững cam kết xây dựng một Việt Nam bền vững không chỉ qua hoạt động kinh doanh, mà còn qua những hoạt động hỗ trợ cộng đồng thiết thực. Theo đó, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Việt là một trong những mục tiêu mà chúng tôi hướng tới. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp tới an sinh xã hội và sức khỏe con người, Prudential mong muốn mỗi người dân sẽ nhận thức từ đó thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm từ nhựa, không chỉ vì môi trường sống trong lành mà còn vì sức khỏe của chính mình. Là doanh nghiệp điển hình trong ngành, Prudential, cùng đội ngũ nhân sự của mình, khách hàng và cộng đồng sẽ chung tay hành động để tạo ra những thay đổi tích cực vì cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam, cho biết: “Giảm thiểu rác nhựa là một trong 6 mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong chương trình bảo vệ môi trường và Đại Dương của WWF trên toàn cầu. Để thực hiện mục tiêu này, một tiếp cận của WWF là cùng với các đối tác xây dựng những thành phố, những cộng đồng không có rác thải nhựa. Hợp tác với Prudential, WWF-Việt Nam tin tưởng sẽ nâng cao sự hiểu biết và thay đổi hành vi của cộng đồng về thói quen sử dụng bền vững sản phẩm từ nhựa và giảm thải ra môi trường để môi trường và hệ sinh thái biển sẽ được bảo vệ, đồng thời xây dựng được một môi trường sống an toàn và lành mạnh cho chính chúng ta.”
Đội ngũ gần 200,000 nhân viên, tư vấn viên và tình nguyện viên của Prudential với sự hỗ trợ kỹ thuật của WWF sẽ tham gia thực hành giảm thiểu rác thải nhựa, chia sẻ kinh nghiệm đến các doanh nghiệp có chung mối quan tâm và tiếp tục truyền lửa đến các thành viên trong gia đình, bạn bè và cộng đồng cùng tạo nên sự thay đổi.
© Do Pham Enlarge
Đóng góp
Đóng góp