Buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp | WWF
© WWF / James Morgan

Buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp

Thế giới đang phải đối mặt với chiều hướng gia tăng chưa từng thấy của nạn buôn bán động thực vật hoang dã trái phép, đe dọa lật đổ hàng thập kỷ thành quả bảo tồn.

Buôn bán trái phép động thực vật hoang dã là một ngành kinh doanh lớn. Dưới sự điều phối của nhiều mạng lưới xuyên quốc gia nguy hiểm, các loài hoang dã và các bộ phận động vật trở thành món hàng được mua bán trái phép giống như ma túy và vũ khí. Với tính chất như vậy, rất khó để thống kê được giá trị thị trường của hoạt động buôn bán động thực vật hoang dã trái phép, nhưng các chuyên gia ước tính con số này lên tới hàng tỷ đô la.

© Denise Stilley / WWF-Viet Nam

Một vài ví dụ buôn bán động vật hoang dã trái phép phổ biến có thể kể đến như săn trộm voi để lấy ngà hay săn trộm hổ để lấy da và xương. Tuy nhiên, vô số các loài khác cũng đang bị khai thác quá mức, từ loài rùa biển cho tới các loài cây lấy gỗ. Việc buôn bán các loài hoang dã không chỉ diễn ra dưới hình thức trái pháp luật, mà có tới hàng chục cho đến hàng nghìn loài động thực vật hoang dã đã bị khai thác hoặc săn bắt trong tự nhiên, sau đó được đem bán công khai như một loại thực phẩm, vật nuôi, cây cảnh, da thú, đồ lưu niệm hay thuốc chữa bệnh. Hoạt động buôn bán động thực vật hoang dã đang trở thành một cuộc khủng hoảng khi phần lớn trong số đó là bất hợp pháp và không bền vững – trực tiếp đe dọa sự tồn tại của nhiều loài trong tự nhiên. 

Dẹp trừ tội ác đối với động thực vật hoang dã là một ưu tiên của WWF bởi đó là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất tới tương lai của rất nhiều loài đang bị đe doạ trên thế giới, chỉ đứng thứ hai sau vấn đề bị phá hủy sinh cảnh trong số các nguy cơ đe dọa tuyệt chủng loài.

© Martin Harvey / WWF

Hãy hành động!

Bạn có thể làm gì?