Voi Châu Á | WWF

Voi Châu Á

 rel=
Voi Châu Á
© WWF
Voi là một biểu tượng văn hoá quan trọng đối với người châu Á. Theo thần thoại Ấn Độ, các vị thần (deva) và quỷ dữ (asura) đã khuấy đảo các đại dương để tìm ra thuốc trường sinh khiến họ trở thành bất tử. Khi làm vậy, chín báu vật đã nổi lên và một trong số đó là voi. Trong đạo Hindu, vị thần được vinh danh trước tất cả các vị thần trong các nghi lễ tôn giáo đó là thần đầu voi Ganesha, người được coi là vị thần Loại bỏ các Trở ngại.
Voi châu Á đặc biệt sống theo bầy đàn và chúng rất hoà đồng, hình thành các nhóm gồm 6-7 voi cái, do một voi cái lớn tuổi nhất dẫn dầu. Cũng giống voi châu Phi, các nhóm này thi thoảng nhập đàn cùng với các nhóm khác để tạo thành một bầy lớn. Tuy nhiên, các bầy lớn này chỉ hình thành tạm thời.
Khoảng hai phần ba ngày, voi dành để ăn cỏ, vỏ cây, rễ, lá và các cành nhỏ. Các loại hoa màu khác như chuối, lúa, mía cũng là thức ăn yêu thích của loài này. Voi cũng thường sống gần các nguồn nước ngọt do chúng cần uống nước ít nhất một lần trong ngày.

Các mối đe doạ chính
  • Sinh cảnh sống bị thu hẹp đã đẩy voi phải sống gần khu vực có dân cư sinh sống. Do nhu cầu tìm kiếm thức ăn, voi có thể phá hoại hoa màu của nông dân tạo nên mâu thuẫn giữa người và voi.
  • Nhu cầu của con người về ngà voi làm đồ trang sức ngày càng cao dẫn đến việc săn bắt trái phép diễn ra hàng loạt, nhiều cá thể voi đực đã bị giết hại để lấy ngà. Điều này còn dẫn tới nguy cơ mất mát về nguồn gen quý.
  • Việc khai thác voi hoang dã để phục vụ du lịch hay cung cấp sức lao động cũng là một trong những mối đe doạ nghiêm trọng tới quần thể loài.

Tìm hiểu thêm về loài Voi Châu Á tại Việt Nam tại Câu chuyện về Jun.

WWF-Việt Nam đang làm gì để bảo tồn voi ?

Cùng với việc tập trung vào phục hồi các cánh rừng Việt Nam – ngôi nhà của voi và các loài hoang dã, WWF hiện đang thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực cho các cán bộ kiểm lâm và triển khai dự án bảo tồn Voi Châu Á (tài trợ bởi ngân hàng Đầu tư Quốc tế - International Investment Bank) tại Vườn Quốc gia Yok Don để giám sát và đánh giá các quần thể voi rừng của Việt Nam.

Tìm hiểu thêm về loài Voi Châu Á tại Việt Nam tại Câu chuyện về Jun.

Voi Châu Á

 
	© Nguyễn Viết Thụ/ TT Bảo Tồn Voi

Tên khoa học: Elephas maximus indicus
Tình trạng: Nguy cấp
Chiều cao: 2-3.5 m
Nặng: Trung bình 5.000 kg
Sinh cảnh: Vùng rừng đất thấp

Voi là loài động vật có vú lớn nhất còn sinh sống trên mặt đất ngày nay. Voi có thể sống được tới 80 năm và có chu kỳ mang thai là 22 tháng, dài nhất trong số các loài động vật sống trên mặt đất. Voi là loài động vật gần như không có kẻ thù, ngoài con người săn bắt để lấy ngà.