GHẸ XANH – ĂN SAO CHO CHẤT, CON CHÁU CÒN PHẦN | WWF

GHẸ XANH – ĂN SAO CHO CHẤT, CON CHÁU CÒN PHẦN

Mỗi ghẹ mẹ có thể sinh từ 180.000 tới 2 triệu trứng. Có nghĩa là hàng trăm ngàn chú ghẹ con sẽ ra đời chỉ từ một mẹ. Nhiều vậy, chắc chẳng bao giờ hết ghẹ – hẳn bạn sẽ nghĩ vậy.

Nhưng, những năm gần đây, trữ lượng ghẹ xanh ngày càng suy giảm, và đứng trước
nguy cơ cạn kiệt. Thành quả của một ngày dầm mưa, dãi nắng, lênh đênh trên biển
của mỗi ngư dân chỉ là vài kg ghẹ ít ỏi, rất nhiều người trong số hơn 20.000 ngư dân
làm nghề ghẹ ở Kiên Giang đã phải bỏ nghề, hoặc chuyển qua khai thác loại hải sản
khác. Vì đâu nên nỗi?

Khai thác quá mức ghẹ có thể sinh sản kịp; khai thác ghẹ nhỏ hơn quy định (nhà nước qui định cấm khai thác ghẹ dưới 10cm – tính từ hai đầu gai của mai ghẹ); bắt cả ghẹ trứng; sử dụng ngư cụ khai thác tận diệt nguồn lợi như lú, bẫy mắt lưới nhỏ. Đó chính là các tác nhân khiến ghẹ xanh có thể biến mất dần trên bàn ăn của người Việt và cạn kiệt nguồn lợi xuất khẩu.

Nhưng rất may, đây là một vấn đề chúng ta có thể giải quyết được và chính các bạn,
những người tiêu dùng đóng một vai trò rất quan trọng. Bạn có thể làm gì?

Chỉ tiêu thụ ghẹ trên 10cm

Nếu bạn ăn ghẹ dưới 10cm (tức ghẹ non), phần mai và vỏ sẽ phải vứt đi khá nhiều; tỷ lệ thịt sẽ thấp và chất lượng thịt cũng sẽ thấp hơn hẳn so với ghẹ trưởng thành. Vậy tại sao bạn lại trả tiền cho một món ăn kém về cả chất lẫn lượng?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ghẹ xanh trưởng thành, tham gia sinh sản lần đầu ở kích thước trung bình là 9,93cm. Do đó, quy định cấm khai thác ghẹ xanh dưới 10cm là để đảm bảo có tối thiểu một nửa số ghẹ được tham gia sinh sản ít nhất một lần, đảm bảo lượng ghẹ con được bổ sung vào đàn, và duy trì sự phát triển bền vững của nghề khai thác ghẹ xanh.

Nâng niu ghẹ trứng

Khi ghẹ mẹ mang trứng, phần lớn chất dinh dưỡng trong thịt ghẹ đã được chuyển sang cho trứng. Trong 18 ngày ấp trứng, ghẹ mẹ hầu như không ăn để quạt nước ấp trứng. Vì vậy, ghẹ mang trứng sẽ gầy và ít thịt.

Lần tới đi chợ hoặc khi ăn ở nhà hàng hải sản, các bạn nhớ chọn ghẹ trên 10cm nhé. Không những bạn sẽ có một món ăn chất lượng mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi ghẹ xanh.

© Le Ba Ca / WWF-Vietnam

Thông tin thêm về ghẹ xanh:

Ghẹ xanh có thể bắt gặp rải rác trong vùng biển cả nước nhưng tập trung chủ yếu ở Kiên Giang. Nghề khai thác ghẹ xanh diễn ra ở cả khu vực vùng nước ven bờ và vùng lộng của Kiên Giang. Đây là nghề truyền thống, lâu đời, tạo việc làm cho khoảng 20.000 ngư dân ở Kiên Giang. Sản phẩm ghẹ xanh của Kiên Giang không chỉ phục vụ tiêu dùng nội địa mà còn xuất khẩu sang các thị trường quốc tế như Mỹ, Nhật, Thái Lan,... Tuy nhiên, hiện nay nguồn lợi này đang bị suy giảm một cách nghiêm trọng. Theo báo cáo đánh giá của Viện Nghiên cứu Hải sản, cường lực khai thác các năm từ 2013 đến 2016 đều đã vượt ngưỡng khai thác tối đa từ 10-24%. Sản lượng khai thác cũng suy giảm qua các năm 2013 (7,8 ngàn tấn), 2014 (6,2 ngàn tấn), 2015 (6,1 ngàn tấn) 2016 (7,1 ngàn tấn) trong khi sản lượng năm 2009 là 11 ngàn tấn. Ngoài ra, số lượng ghẹ xanh trưởng thành (trên 10cm) chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ khoảng 7% - 29% quần thể ghẹ xanh trong những năm này.

Tìm hiểu thêm về các hoạt động của WWF-Việt Nam nhằm duy trì sự bền vững nghề khai thác ghẹ xanh tại Việt Nam tại đây.

© Le Ba Ca / WWF-Vietnam
Đóng góp
Đóng góp