Nông lâm bền vững | WWF

Nông lâm bền vững

 rel=
Vườn cacao của nhà anh Đinh Thế Vĩnh, thôn Tiên Hoàng, Cát Tiên
© WWF-Việt Nam
Thực hành quản lý tốt hơn (BMP) trong sản xuất nông/lâm nghiệp lần đầu tiên đến với người dân nghèo ở huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng – đóng góp cho công tác quản lý và bảo vệ Vườn Quốc gia Cát Tiên
Với cách tiếp cận sinh kế, dự án “Đa dạng hóa cảnh quan và cải thiện sinh kế cho người dân ở hai xã thuộc huyện Cát Tiên tỉnh Lâm Đồng” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Đan Mạch (Danida) và Bưu chính Đan Mạch tài trợ (2008-2012) và dự án “Tăng cường năng lực địa phương về bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) và quản lý rừng ở VCQ NTS” do Quỹ Jensen Đan Mạch tài trợ (2012 đến nay) đã giới thiệu các quy trình thực hành quản lý tốt hơn (hay còn gọi là BMP) cho sản xuất điều, cacao và nông lâm kết hợp bền vững tại hai xã Tiên Hoàng và Phước Cát 2, huyện Cát Tiên.
 
Tiên Hoàng và Phước Cát 2 là hai xã nghèo nhất của huyện, có diện tích nằm hoàn toàn trong vùng lõi và vùng đệm của VQG Cát Tiên, với kinh tế dựa chủ yếu vào cây điều. Điều ở địa phương được trồng chủ yếu trên đất dốc với phương thức canh tác không bền vững đã dẫn tới phá rừng và xói mòn đất nghiêm trọng, năng suất cây điều không cao và thu nhập từ trồng điều rất thấp. Do vậy, tình trạng xâm lấn bất hợp pháp vào vùng lõi của VQG để săn bắn trộm, khai thác gỗ bất hợp pháp, mở rộng diện tích trồng điều và chăn thả gia súc trên diện tích vùng lõi của VGQ là khá phổ biến. BMP trong sản xuất điều, cacao và nông lâm kết hợp bền vững là một giải pháp không những giúp giảm tác động đến môi trường mà còn làm tăng đáng kể năng suất cây trồng, giúp thu nhập của người dân được cải thiện, đồng thời giúp người dân tập trung sản xuất trên diện tích đất mình có và giảm xâm lấn vào VQG.

Vì sao WWF lại chọn Vườn Quốc gia Cát Tiên để giới thiệu BMP trong sản xuất nông lâm?

 
	© WWF-Việt Nam
Vùng cảnh quan Nam Trường Sơn (VCQ NTS) là một trong ba cảnh quan ưu tiên của WWF-Việt Nam. Đây là khu vực quan trọng trong công tác bảo tồn các loài thú quý hiếm nhất của Việt Nam và là sinh cảnh của nhiều loài đặc hữu. VCQ có 25 khu rừng có giá trị bảo tồn cao trong đó có Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên là sinh cảnh của hơn 1.600 loài thực vật và 1.500 loài động vật. Nhiều loài trong số đó có tên trong Sách Đỏ Việt Nam. Công tác bảo vệ VQG và các loài động thực vật quý hiếm luôn gặp phải những thách thức lớn, trong đó có việc xâm lấn trái phép của người dân nghèo sống ở vùng đệm của Vườn.
Tìm hiểu thêm về Vườn Quốc gia Cát Tiên

BMP đã đem lại thay đổi gì tới cộng đồng?

Từ năm 2009, WWF đã triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân ở hai xã thông qua các hoạt động sau đây:

(i) Xây dựng báo cáo “Cập nhật hiện trạng sử dụng đất và đề xuất sử dụng đất giai đoạn 2010-2015 ở hai xã Tiên Hoàng và Phước Cát 2”.
Báo cáo đã đưa ra các kiến nghị đề xuất thực hiện để kế hoạch sử dụng đất của hai xã giai đoạn 2010-2015 và được đưa vào thực tế, bao gồm thực hiện đề xuất sử dụng đất với sự tham gia và phối hợp chặt chẽ của các bên liên quan, thực hành quản lý tốt hơn trong sản xuất, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được nguồn vốn, thúc đẩy việc chi trả dịch vụ môi trường và tôn trọng ranh giới của VQG Cát Tiên;

(ii) Hỗ trợ kỹ thuật và một phần vật tư nông nghiệp để xây dựng 5 mô hình thâm canh cải tạo vườn điều cũ và trồng giống điều mới thích ứng với biến đổi khí hậu, 10 mô hình cacao xen dưới tán điều (trong đó có 3 mô hình cacao tưới nước tiết kiệm và 2 mô hình cacao theo hướng hữu cơ), 5 mô hình nông lâm kết hợp và 2 vườn ươm giống cây điều và cây lâm nghiệp. Phần lớn các mô hình đều phát triển tốt, năng suất điều tăng rõ rệt, cây cacao cũng bắt đầu đem lại thu nhập đáng kể cho bà con trên cùng một đơn vị diện tích;

(iii) Tập huấn cho gần 1.200 lượt nông dân về BMP, thành lập một đội ngũ tập huấn viên (TOT) nắm vững kỹ thuật để có thể truyền đạt lại kiến thức BMP cho nông dân trong hai xã và 18 câu lạc bộ nông dân để các thành viên trong cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất.
 
Trong giai đoạn từ 2012 đến nay, WWF đã tổ chức thăm quan các mô hình và chia sẻ thành công của dự án cho tất cả các huyện trồng điều và cacao trên địa bàn tỉnh; tập huấn BMP điều cho cán bộ khuyến nông tỉnh và ba huyện Đạ Te’h, Đạ Huoai và Đam Rông; kết hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh và huyện Cát Tiên mở 4 đợt tập huấn BMP về điều và cacao cho 325 lượt nông dân tham dự.
 
Các can thiệp sinh kế của dự án kết hợp với các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên nói chung và VQG nói riêng đã góp phần giảm tình trạng xâm lấn vào VQG. Theo con số thống kê của UBND hai xã, từ năm 2010 số vụ vi phạm trên địa bàn hai xã đã giảm hẳn và không còn hiện tượng xâm lấn từ năm 2012.
 
	© WWF-Vietnam
Anh Trần Trọng Hùng - Thôn Tiên Hoàng, Cát Tiên chia sẻ với bà con trong xóm về kinh nghiệm chăm sóc cây điều./ Mr. Tran Trong Hung was sharing knowledge about cashew with his neighborhood in Tien Hoang commune, Cat Tien.
© WWF-Vietnam
 
	© WWF-Vietnam

Thành công của dự án không chỉ dừng lại ở các mô hình. Hơn 90% các hộ trồng điều đã áp dụng kỹ thuật tỉa cành tạo tán trên vườn nhà. Riêng ở xã Phước Cát 2, các hộ đã tự mua hơn 14,000 cây điều giống mới thích ứng với biến đổi khí hậu để thay thế vườn điều cũ.
Dự án cũng đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao nhận thức của người dân đối với bảo vệ rừng cũng như chuyển đổi nhận thức của bà con đối với cây lâm nghiệp và áp dụng mô hình nông lâm kết hợp ở những diện tích thích hợp. Nhờ có tác động của dự án, bà con đã mua và trồng cây lâm nghiệp trên diện tích 80ha ở hai xã.