Thành phố Xanh tôi yêu (EHCC) | WWF

Thành phố Xanh tôi yêu (EHCC)

 rel=
Earth Hour City Challenge logo
© Earth Hour City Challenge

Thông tin chung

 • Thành phố Xanh tôi yêu là gì?
  Chương trình Thành phố Xanh tôi yêu (EHCC) là một sáng kiến của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với khí hậu. Đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch tốt nhất để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.
   
 • EHCC bắt đầu như thế nào?
   Lần đầu tiên vào năm 2011, 30 thành phố của Thụy Điển đã trình bày những đề xuất sáng tạo và khả thi nhằm giảm thải lượng khí các-bon về không trong vài thập kỷ tới, góp phần tạo ra các hiệu ứng tích cực với trái đất
   
 • Làm thế nào để chiến thắng EHCC?
  Các thành phố dự thi phải có Báo cáo khí thải các-bon kèm theo ít nhất một cam kết và kế hoạch hành động phát triển bền vững về xây dựng, giao thông, năng lượng và lương thực. Căn cứ vào đó, ban giáo khảo sẽ lọc ra các “Thành phố Xanh tôi yêu quốc gia” đại diện cho nước mình (mỗi nước một thành phố) để vào vòng chung kết.  Quán quân cuộc thi sẽ được tôn vinh là “Thành phố Xanh tôi yêu toàn cầu”.
   
 • Quán quân EHCC các năm trước?
  Các Thành phố Xanh tôi yêu toàn cầu lần lượt là Vancouver (2013), Cape Town (2014) và Seoul (2015). Để vượt qua được 165 thành phố của 17 quốc gia, Seoul đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng: tới năm 2020, thành phố sẽ giảm 10 triệu lượng khí thải và đạt 20% nguồn điện từ năng lượng mặt trời. 
   
 •  Các thành phố tham gia EHCC 2016? 
  Năm nay có hơn 125 thành phố từ 21 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố Xanh tôi yêu. 

Liên hệ với chúng tôi

Phạm Cẩm Nhung 
Điều phối viên Chương trình Năng lượng Bền vững
Tel: +84 24 37193049 Ext: 154
Fax: +84 24 37193048
Email: nhung.phamcam@wwf.org.vn

HUẾ - Thành phố đầu tiên của Việt Nam tham gia EHCC

 
	© Hue city
Huế phấn đấu trở thành đô thị tiên phong của Việt Nam trong việc xây dựng chiến lược kinh tế xanh và bền vững cho giai đoạn 2016-2020. Với sự hỗ trợ của WWF-Việt Nam, lãnh đạo thành phố đã thực hiện một số hoạt động về thải ít khí các-bon như sau:
 • Phát triển du lịch đô thị bền vững với trọng tâm là các tua thăm quan sinh thái nhà vườn;
 • Áp dụng hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh có hiệu quả cao;
 • Sử dụng vật liệu không nung để xây dựng các công trình công cộng và tư nhân;
 • Mở rộng không gian xanh của thành phố bằng việc trồng thêm nhiều cây;
 • Cải tiến quy trình giám sát và xử lý nước thải và chất thải rắn;
 • Khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo trong lĩnh vực du lịch của thành phố.
 rel=
We love cities
© wwf
Trong khuôn khổ của chương trình Thành phố Xanh tôi yêu, WWF phát động một chiến dịch trực tuyến - Thành phố Xanh tôi yêu do cộng đồng bình chọn - để mọi người trên thế giới có thể bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với phát triển đô thị bền vững bằng cách bình chọn và đưa ra đề xuất cho những thành phố Xanh do ban giám khảo đề cử. Năm 2015, thành phố Balikpapan của Indonesia là Thành phố Xanh được yêu thích nhất.
Mục đích của chiến dịch gồm:
 • Truyền đạt cảm hứng và giúp người dân hiểu thêm về những bước tiến bền vững của các thành phố dự thi;
 • Tạo cơ hội cho người dân khen ngợi, bỏ phiếu và giúp thành phố phát triển hơn với các đề xuất lên cấp lãnh đạo;
 • Khen thưởng cộng đồng và tăng cường sự kết nối giữa người dân và lãnh đạo thành phố.
Năm nay, chiến dịch bình chọn sẽ kéo dài từ ngày 26 tháng Tư đến ngày 19 tháng Sáu  năm  2016. trên www.welovecities.org
 
 
	© Hue city
A corner of Hue city
© Hue city

HUẾ - THÀNH PHỐ XANH THÂN THƯƠNG

Thuộc miền Trung Việt Nam, Huế từng là kinh đô của cả nước từ năm 1802 đến 1945. Ngày nay, Huế được biết đến như một thành phố di sản với các di tích văn hóa - lịch sử, danh lam thắng cảnh và đặc biệt là các festival độc đáo được tổ chức 2 năm một lần.  Thành phố Huế được chia thành 27 đơn vị hành chính trực thuộc với dân số khoảng 354.000 người. 
 
Chính quyền cùng người dân địa phương đang xây dựng và phát triển thành phố theo hướng thân thiện với môi trường, xanh và bền vững, nhằm góp phần vào mục tiêu chung chống biến đổi khí hậu và sự ấm lên của trái đất.

Huế đã chính thức được vào danh sách các Thành phố Xanh. Từ ngày 26 tháng Tư, hãy truy cập www.welovecities.org để bình chọn cho Huế cũng như đưa ra những ý tưởng/gợi ý để Huế thêm xanh-sạch-đẹp.