Ứng phó với biến đổi khí hậu | WWF

Ứng phó với biến đổi khí hậu

 rel=
Rừng ngập mặn được phục hồi tại Thừa Thiên Huế/ Mangroves are restored in Hue province, Vietnam
© WWF-Vietnam

Việt Nam được dự báo là một trong năm quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác động của Biến đổi khí hậu và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong ba đồng bằng bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới. Theo Viện Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu Việt Nam, trong thập kỷ vừa qua mỗi năm nhiệt độ trung bình tại Việt Nam tăng thêm gần 0,1oC và nước biển dâng từ 2,5 đến 3cm. Theo Báo cáo Phát triển con người của UNDP năm 2008, nếu nhiệt độ trái đất tăng 2oC, khoảng 22 triệu người Việt Nam sẽ mất nhà cửa, khoảng 45% đất nông nghiệp ở khu vực ĐBSCL sẽ bị mất do nước biển dâng.
 

Liên hệ với chúng tôi

Hoàng Việt 
Điều phối viên Chương trình Biến đổi Khí hậu
Tel: +84 24 37193049
Fax: +84 24 37193048
Email: viet.hoang@wwf.org.vn

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu do ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp từ hoạt động của con người làm thay đổi thành phần của khí quyển toàn cầu cũng như tác động vào sự biến động khí hậu trong tự nhiên. Biến đổi khí hậu được xác định thông qua sự thay đổi các chỉ số thống kê khí hậu qua việc đánh giá về biến đổi khí hậu trong một khoảng thời gian xác định, thường là vài thập kỷ.

Theo định nghĩa của Công ước Khung của LHQ về Biến đổi khí hậu-UNFCCC

Hoạt động của WWF với vấn đề biến đổi khí hậu

Bắt đầu từ năm 2007, WWF-Việt Nam đã triển khai nhiều nghiên cứu đánh giá tổn thương do tác động của Biến đổi khí hậu đến kinh tế xã hội và các hệ sinh thái tự nhiên tại một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long và chọn Bến Tre là nơi thí điểm áp dụng các giải pháp thích ứng mới: "Thích ứng với Biến đổi khí hậu dựa vào các hệ sinh thái tự nhiên". Chương trình này đưa ra một loạt các giải pháp toàn vẹn từ địa phương như : phục hồi dải rừng ngập mặn ven biển, canh tác nông nghiệp, thuỷ sản thích ứng, cải thiện quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên nước ngọt, cho đến các giải pháp từ phía chính quyền như: thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng các vùng đất ven biển, lồng ghép biến đổi khí hậu và thích ứng với biến đổi khí hậu vào các quy hoạch, kế hoạch của các ngành.
 
Ngoài ra, WWF-Việt Nam cũng hợp tác với các bộ ngành và địa phương nhằm nghiên cứu, xây dựng và phát triển một nền công nghiệp xanh (Green Industry). Các nghiên cứu này tập trung vào việc tìm kiếm, phân tích và so sách các nguồn năng lượng thay thế thân thiện hơn với môi trường như: Năng lượng mặt trời, địa nhiệt, năng lượng gió, và cả năng lượng sinh học (rơm, trấu, bã mía, mùn cưa và chất thải).
 
Bên cạnh đó, WWF triển khai các sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức, hành động thân thiện với môi trường, nhằm giảm lượng khí thải, rác thải thông qua các chiến dịch toàn cầu, như: Giờ Trái Đất (Earth Hour), Văn phòng xanh (Green office) và Tiết kiệm vì khí hậu (Climate Saver).
 
Từ những kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm triển khai trên thực tế ở Bến Tre và Cà Mau, WWF đã hợp tác với các cơ quan liên quan của Việt Nam như: Viện Chiến lược và Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Cục Bảo tồn Đa dạng sinh học xây dựng một số tài liệu hướng dẫn kỹ thuật về triển khai các giải pháp thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái; Lồng ghép thích ứng biến đổi dựa vào hệ sinh thái vào các quy hoạch phát triển và bảo tồn đa dạng sinh học trên cả nước.

Tác động của biến đổi khí hậu

 
	© WWF-Việt Nam
Biến đổi khí hậu đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế-xã hội và môi trường toàn cầu. Trong nhiều năm qua, Trái đất đang nóng dần lên khiến băng tan tại hai cực và các đỉnh núi cao. Nhiều hiện tượng thiên tai nguy hiểm như bão lớn, nắng nóng dữ dội, lũ lụt, hạn hán, khí hậu khắc nghiệt đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới với tần suất, cường độ và quy mô ngày càng lớn gây thiệt hại nặng về người và cơ sở vật chất. Nhiều nghiên cứu cho thấy, biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây nên những hiện tượng thiên tai nói trên. Do đó, biến đổi khí hậu đang là vấn đề được toàn nhân loại quan tâm.
 
	© WWF-Việt Nam
Phục hồi rừng ngập mặn tại Thừa Thiên Huế
© WWF-Việt Nam