Ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã | WWF

Ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã

Tê giác – loài thú lớn còn sót lại từ thời tiền sử có nguy cơ bị tuyệt chủng

Nhu cầu tăng chóng mặt về sừng tê giác từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đang  là động cơ của cuộc khủng hoảng săn bắn trái phép tại châu Phi và Nam Phi nói riêng. Tính từ năm 2007, mức độ săn bắn trái phép đối với loài này tăng 5000%.
Tại Việt Nam, mặc dù đã có luật bảo vệ tê giác và các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng khác, các luật này chưa được thực thi nghiêm.
WWF, TRAFFIC và bạn yêu cầu chính phủ bảo vệ tê giác khỏi nạn săn bắn trái phép bằng cách:
  • Tăng cường thực thi pháp luật;
  • Đưa ra các biện pháp ngăn chặn;
  • Giảm cầu sừng tê.

Liên hệ với chúng tôi

John Farrington
Điều phối viên Chương trình Bảo tồn Động vật Hoang dã
Tel: +84 24 37193049
Fax: +84 24 37193048
Email: john.farrington@wwf.org.vn

Nói KHÔNG với sừng tê giác


Tại Nam Phi, cứ mỗi ngày trôi qua lại có thêm ít khoảng 3 cá thể tê giác bị giết hại. Nạn săn trộm và buôn lậu sừng tê giác ra nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến để đáp ứng nhu cầu gia tăng tại Việt Nam, nơi sừng tê giác được sử dụng như một loại thuốc y học cổ truyền. Đặc biệt, sừng tê giác được một nhóm người trong xã hội săn lùng ráo riết vì được coi là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có.
Các nhóm tội phạm có thể dễ dàng lừa tiền của người mua bằng cách thổi phồng tác dụng của sừng tê giác, như liều thuốc thần kì chữa bách bệnh trong đó có ung thư hay thực phẩm chức năng tăng cường sinh lực nam giới. 
Tuy nhiên, các xét nghiệm khoa học đều đưa ra một kết luận chung: Sừng tê giác không có khả năng chữa những căn bệnh hiểm nghèo hay có tác dụng phục hồi sức khỏe.