WWF hoan nghênh chính phủ Campuchia quyết định dừng xây dựng đập thuỷ điện trên sông Mekong | WWF
WWF hoan nghênh chính phủ Campuchia quyết định dừng xây dựng đập thuỷ điện trên sông Mekong

Posted on 22 March 2020

Campuchia sẽ không xây dựng bất kỳ một đập thuỷ điện nào trên dòng chảy sông Mekong trong 10 năm tới.
Đây là một nội dung quan trọng trong kế hoạch phát triển phát triển năng lượng tổng thể của Campuchia trong giai đoạn 2020 – 2030 vừa được phê duyệt. Tổng Giám đốc Vụ Năng lượng của Bộ Khai khoáng và Năng lượng của Campuchia đã thông báo tin này với WWF vào ngày 18 tháng 3 vừa qua.
 
Trước tin vui này, Giám đốc WWF-Việt Nam, Tiến sỹ Văn Ngọc Thịnh phát biểu:
 
“Duy trì dòng chảy tự nhiên ở khu vực hạ lưu sông Mekong là quyết định tốt nhất cho con người và thiên nhiên, và cho cả mối quan hệ tốt đẹp giữa Campuchia và Việt Nam. WWF hoan nghênh chính phủ Campuchia đã dừng xây dựng đập thủy điện và theo đuổi các nguồn năng lượng khác như năng lượng mặt trời. WWF sẵn sàng hợp tác với chính phủ của tất cả các nước trong khu vực sông Mekong để quản lý bền vững hơn các nguồn tài nguyên liên quan đến sông Mekong cũng như thúc đẩy các giải pháp năng lượng sạch và tái tạo thay thế cho các đập thủy điện.”
 
Ông Marc Goichot, Trưởng chương trình Nước ngọt của WWF tại khu vực châu Á Thái Bình Dương chia sẻ:
 
"Việc chính phủ Campuchia công bố ngừng xây đập thuỷ điện trên dòng chính sông Mê-kông trong 10 năm là tin tức tốt nhất cho tương lai bền vững của hàng chục triệu người sống dọc theo bờ sông và vì sự đa dạng sinh học trong khu vực. Khoa học đã chỉ ra rằng những con đập trên dòng chảy chính sẽ làm suy giảm nghiêm trọng nguồn cá tự nhiên, ngăn chặn dòng chảy trầm tích, đẩy nhanh quá trình sụt lún của đồng bằng và đe dọa tương lai của “vựa lúa” Việt Nam, các cộng đồng ngư dân và sự bền vững lâu dài của nền kinh tế. Quyết định của Campuchia là một tấm gương cho các quốc gia khác thấy những lợi ích vô giá mà các dòng chảy tự nhiên có thể đem lại cho cả con người và các loài hoang dã.”
Đập thuỷ điện trên dòng Mekong
© Adam Oswell / WWF