Sổ tay hướng dẫn tái chế rác hữu cơ tại nguồn

Posted on 07 October 2021

Nguyên lý cơ bản và các phương pháp sản xuất phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh học từ rác hữu cơ tại gia đình và cộng đồng.
Trong những năm qua, vấn đề ô nhiễm môi trường từ việc quản lý chất thải rắn sinh hoạt không hiệu quả đã ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, sức khoẻ và kinh tế của nhiều người dân Việt Nam. Trong khi nhiều nhóm giải pháp đang được bàn bạc và triển khai trên nhiều quy mô khác nhau, việc phân loại, tái sử dụng và tái chế rác hữu cơ tại nguồn đang được thực hành tại rất nhiều gia đình, cộng đồng, doanh nghiệp và trực tiếp đem lại rất nhiều lợi ích về kinh tế, sức khỏe và môi trường cho người thực hiện. Nếu mỗi chúng ta nhận ra rác hữu cơ là nguồn tài nguyên quý giá, có thể dễ dàng tái sử dụng và tái chế một cách hiệu quả, vấn đề ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt sẽ được giải quyết một cách khá dễ dàng ngay tại nơi sinh sống và cộng đồng của chúng ta. 

Với mục tiêu xây dựng một tương lai trong đó con người sống hài hoà với thiên nhiên, WWF-Việt Nam tin rằng việc sử dụng và tuần hoàn nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả là chìa khóa của sự phát triển bền vững và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Sổ tay Hướng dẫn tái chế rác hữu cơ tại nguồn do WWF-Việt Nam chủ trì biên soạn nhằm cung cấp cho độc giả những kiến thức và hướng dẫn thực hành cơ bản một số phương pháp sản xuất phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học.

Nội dung của Sổ tay bao gồm 2 phần chính:
  • Phần 1 cung cấp các thông tin tổng quan về hiện trạng phát sinh, cách xử lý rác thải sinh hoạt đúng cách, và giải thích sự cần thiết của việc tái chế rác hữu cơ tại gia đình và cộng đồng của chúng ta.
  • Phần 2 cung cấp các nguyên lý chính của quá trình tái chế rác hữu cơ thành phân bón hữu cơ và hướng dẫn thực hành các phương pháp chính. Nếu bạn đang muốn ủ phân hữu cơ tại gia đình hay cộng đồng mình, bạn có thể tham khảo trực tiếp phần này để chọn phương pháp phù hợp nhất cho mình nhé. Khi thực hành, chúng ta nên đọc thêm các thông tin cụ thể hơn trong các tài liệu tham khảo, sử dụng các từ khóa kèm theo để tìm kiếm trên mạng Internet, cũng như từ những kiến thức và chia sẻ từ ông bà cha mẹ, những cộng đồng nông nghiệp hữu cơ, và những người thực hành lối sống xanh.
Cuốn sổ tay này phù hợp với những hộ gia đình (cả thành phố và nông thôn), người làm vườn, hộ làm nông, cộng đồng, trường học, doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn… mới bắt đầu quan tâm đến việc tiết giảm, tái sử dụng, tái chế rác hữu cơ tại nguồn.

Mong rằng sau khi sử dụng cuốn sổ tay này để thực hành sản xuất phân bón và các chế phẩm sinh học cho gia đình và cộng đồng của mình, chúng ta sẽ có cái nhìn khác với rác hữu cơ và sẽ tận dụng thay vì vứt bỏ chúng.

Sổ tay được biên soạn trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” do WWF-Đức tài trợ (từ nguồn vốn của Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn hạt nhân, Cộng hòa liên bang Đức). Để tìm hiểu thêm về Dự án, vui lòng truy cập www.giamracnhua.vn.
Sổ tay hướng dẫn tái chế rác hữu cơ tại nguồn
© WWF-Việt Nam