Chiến dịch giảm nhu cầu tiêu thụ thịt động vật hoang dã: “Thịt rừng kề miệng, Nguy cơ chực chờ”

Posted on 21 December 2022

Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học, do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa kỳ (USAID) tài trợ, và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) thực hiện, chính thức khởi động chiến dịch truyền thông giảm cầu tiêu thụ thịt động vật hoang dã (ĐVHD) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về các nguy cơ liên quan tới nạn tiêu thụ thịt ĐVHD.
“THỊT RỪNG KỀ MIỆNG, NGUY CƠ CHỰC CHỜ” là thông điệp chính của chiến dịch. Chiến dịch nêu bật ba nguy cơ chính gắn liền với hành vi tiêu thụ thịt ĐVHD bao gồm nguy cơ sức khỏe cộng đồng, nguy cơ lao lý và nguy cơ tác động tiêu cực tới thiên nhiên. Đặc biệt chiến dịch có sự tham gia của vũ công Quang Đăng với nhạc phẩm và màn vũ đạo hiện đại mô phỏng hành vi tiêu dùng và các nguy cơ gắn liền với tiêu thụ thịt rừng.

“Là một trong các quốc gia đa dạng sinh học bậc nhất thế giới, nhưng Việt Nam đã trải qua những sụt giảm mạnh về động vật hoang dã. USAID hợp tác với Việt Nam để bảo tồn và khôi phục động vật hoang dã. Sự tham gia của cộng đồng có vai trò sống còn cho sự thành công của công tác bảo tồn. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng tham hãy cùng chúng tôi nâng cao nhận thức về các nguy cơ của hành vi tiêu thụ thịt động vật hoang dã nhằm giảm nhu cầu về mua bán các sản phẩm từ động vật hoang dã” Quyền Phó Giám đốc USAID Việt Nam Annie Wallace cho biết.

Chiến dịch “THỊT RỪNG KỀ MIỆNG, NGUY CƠ CHỰC CHỜ” được triển khai từ hôm nay và xuyên suốt dịp Tết Quý Mão 2023 với nhiều hoạt động truyền thông trực tuyến và tại các tỉnh dự án như Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng. 

Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học với mục tiêu giảm cầu tiêu thụ thịt ĐVHD thông qua thay đổi hành vi và quan niệm xã hội về thịt thú rừng như tê tê, chồn và các loài khác. Đây là một trong bốn chiến lược chủ chốt nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên. Việt Nam là một trong số các nước châu Á sử dụng thịt và các sản phẩm khác từ thú rừng làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh trong suốt nhiều thế hệ. Nhu cầu liên tục đối với các sản phẩm này dẫn đến tình trạng sụt giảm nghiêm trọng quần thể các loài trong tự nhiên tại Việt Nam, đồng thời tạo áp lực đến quần thể ĐVHD ở các nước láng giềng. Nhu cầu này đặc biệt tăng cao trong các dịp lễ quan trọng, trong đó có cuối năm và Tết Nguyên đán. Khảo sát về tiêu thụ thịt ĐVHD do WWF-Việt Nam thực hiện năm 2021 cho thấy điểm đến của 90% thú rừng bị săn bắt trái phép chính là các nhà hàng và các kênh tiêu thụ khác ở khu vực thành thị, và chỉ có 10% được tiêu thụ bởi những cá nhân sống gần khu vực săn, bẫy.

“Quần thể động vật hoang dã của Việt Nam đang suy giảm ở mức báo động, phần lớn là do nhu cầu thịt rừng và kết quả của nạn săn, bắt bẫy trái phép. Để đạt được mục tiêu giảm cầu tiêu thụ thịt thú rừng, phải có một sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi của từng cá nhân, và chuẩn mực/ quan niệm xã hội. Hành vi tiêu thụ thịt thú rừng và các sản phẩm từ động vật hoang dã phải được coi là không thể chấp nhận được trong xã hội. Chúng ta cần tất cả người dân chấm dứt hành động trên để ngăn ngừa các nguy cơ đại dịch và rủi ro cho sức khỏe cộng đồng, đồng thời đảm bảo cơ hội sinh tồn cho quần thể các loài động vật trong tự nhiên” ông Nick Cox, Giám đốc Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học (Dự án VFBC), WWF-US cho biết.

Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, WWF thực hiện, với sự điều phối từ Ban quản lý các dự án lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước triển khai, nhằm duy trì và tăng cường chất lượng tại 21 vùng rừng đặc dụng và phòng hộ, bảo vệ và duy trì ổn định quần thể ĐVHD tại những tỉnh có giá trị đa dạng sinh học cao Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Lâm Đồng, Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), và Vườn quốc gia Cát Tiên (Lâm Đồng, Đồng Nai).

Để có thêm thông tin về chiến dịch này, vui lòng liên hệ:
Bà Nguyễn Thúy Hằng
Trưởng Tiểu hợp phần Giảm cầu tiêu thụ sản phẩm ĐVHD
Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học, WWF-Việt Nam
Điện thoại: 024 3719 3049 
Email: Hang.NguyenThuy@wwf.org.vn

 
"Thịt rừng kề miệng, nguy cơ chực chờ"
© WWF-Việt Nam