Chương trình "Tập huấn Khí hậu – Năng lượng" cho ngành dệt may Việt Nam | WWF
Chương trình "Tập huấn Khí hậu – Năng lượng" cho ngành dệt may Việt Nam

Posted on 23 November 2018

Tháng 10 năm 2018, một “Hội thảo tập huấn Khí hậu – Năng lượng” đã được tổ chức cho ngành dệt may Việt Nam.
Tháng 10 năm 2018, Mạng lưới Hiệp ước toàn cầu Đức, Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, WWF-Việt Nam và WWF-Đức đã phối hợp tổ chức “Hội thảo tập huấn Khí hậu – Năng lượng” cho ngành dệt may Việt Nam. Năm thương hiệu thời trang Đức, bao gồm Adidas, HUGO BOSS, Tập đoàn Otto, Tập đoàn PUMA và VAUDE - cùng với sự tham gia của 80 người tới từ 30 nhà cung cấp nhãn hàng đã tham dự Hội thảo 2,5 ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các nhãn hàng chủ yếu có mặt với một hoặc nhiều đại diện. Khóa tập huấn được thực hiện bởi Công ty Tư vấn Systain với sự tài trợ của GIZ thay mặt Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức. Chúng tôi cảm ơn tất cả các quý vị đại biểu đã tham gia Hội thảo tập huấn này và hy vọng các nhà máy có thể thực hiện các hành động cụ thể sau khi tham gia khóa tập huấn.

Ngành công nghiệp thời trang đóng góp vào 5% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. Điều này có thể so sánh với lượng phát thải từ ngành hàng không hoặc lượng phát thải của nước Nga. Lượng phát thải của các thương hiệu thời trang có nguồn gốc từ chuỗi cung ứng lên tới 90%. Các nhãn hiệu thời trang thường chia sẻ các nhà cung cấp. Các hành động giải quyết vấn đề khí hậu cũng như tính bền vững nói chung nên là một vấn đề cạnh tranh trước và hợp tác trong chuỗi giá trị và việc hợp tác này cũng tạo nên tiềm năng cho sự đổi mới và tăng hiệu quả. Vì vậy, việc tham gia và hành động của các nhãn hàng thực sự rất có ý nghĩa và được đánh giá cao. Hơn nữa hành động trong chuỗi cung ứng cũng tạo cơ hội cho các thương hiệu giảm phát thải phạm vi 3.

Hội thảo tập huấn tập trung vào các hoạt động giảm thiểu khí hậu. Các chủ đề được đề cập trong hội thảo bao gồm kiểm kê khí nhà kính, thiết lập mục tiêu giảm khí nhà kính, hiệu quả năng lượng và các nguồn năng lượng tái tạo. Theo phân tích của Việt Nam, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong ngành là 20% mà không cần hoặc cần rất ít đầu tư.

Các nhãn hàng ban đầu đã cung thông tin cấp đầu vào về chiến lược khí hậu của các nhãn hàng và nhấn mạnh mức độ liên quan để giải quyết phát thải phạm vi 3. Chương trình tập huấn đã giới thiệu các bước đầu tiên về cách cải thiện hiệu quả năng lượng và áp dụng năng lượng tái tạo. Hướng dẫn thực hành  tại  nhà máy dệt đã được giới thiệu trong chương trình. Đặt mục tiêu khí hậu, ví dụ: mục tiêu dựa trên khoa học, là một khái niệm dường như chỉ quen thuộc với một nhà cung cấp tham gia. Trong tương lai, các mục tiêu dựa trên khoa học có thể là mối quan tâm ngày càng tăng đối với các thương hiệu và nhà máy. Tài liệu hướng dẫn từ Sáng kiến Mục tiêu Dựa trên Khoa học cho ngành dệt may hiện đang được xây dựng.

Thảo luận tại Hội thảo cũng cho thấy các nhà máy có thể xây dựng kế hoạch dựa trên các hoạt động hiện có, đặc biệt là các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, các nhà máy cần triển khai nhiều hành động hơn nữa để đánh giá và giảm phát thải khí nhà kính một cách đáng kể, hướng tới mục tiêu bền vững trong ngành dệt may. Việc áp dụng năng lượng tái tạo cũng đóng một vai trò quan trọng. Các nhà máy có thể xem xét việc lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời trên mái nhà (quang điện - PV). Các mô hình tiêu biểu về năng lượng mặt trời cũng được giới thiệu trong Hội thảo (ví dụ: REBA, IFC).

83% số người tham gia đánh giá hoạt động tập huấn phù hợp với các hoạt động hiện tại của họ, 87% cho rằng sự tham gia tập huấn là hữu ích và 88% cho biết họ được nâng cao nhận thức về các vấn đề khí hậu và năng lượng. Các chủ đề được thảo luận thay đổi từ các nghiên cứu tình huống cụ thể từ các nhà máy, yếu tố phát thải điện từ lưới, phát thải sinh học đến sự cần thiết phải cung cấp các công cụ thiết thực và hữu ích cho các nhà cung cấp. Các chủ đề về hiệu quả năng lượng, ví dụ điển hình từ các nhà máy, thiết lập hệ thống kiểm kê khí nhà kính và tìm hiểu thêm về các giải pháp năng lượng tái tạo nhận được sự quan tâm cao nhất từ những người tham gia.

Tất cả tài liệu tập huấn có thể được tải xuống tại đây. Người sử dụng có thể sử dụng thêm tài liệu nếu mong muốn. Vui lòng thông báo cho Hà Phạm Thị Việt (ha.phamthiviet@wwf.org.vn), Sophie von Gagern (sophie.gagern@giz.de) và Alexander Liedke (Alexander.Liedke@wwf.de) về việc sử dụng các tài liệu này ngoài phạm vi Hội thảo.
Ngoài ra, xin theo dõi các hoạt động phạm vi quốc tế, vùng và cấp quốc gia. Đường link dẫn tới các sáng kiến liên quan:
  • Liên minh người mua năng lượng tái tạo (REBA) - https://rebuyers.org)
  • Mục tiêu dựa trên khoa học (SBT) - https://sciencebasedtargets.org
  • Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) - www.ifc.org
  • Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - https://e.vcci.com.vn
Hội thảo tập huấn
© WWF-Việt Nam