VIệt Nam cam kết phát thải ròng bằng không vào năm 2050 nhằm duy trì cơ hội cho mục tiêu 1,5°C trong bối cảnh COP26 kết thúc không như kỳ vọng

Posted on 18 November 2021

Chúng ta đã chờ đợi các nhà lãnh đạo trên thế giới tới Glasgow để cam kết thực hiện những thay đổi về cả tốc độ cũng như quy mô của hành động vì khí hậu. WWF lấy làm tiếc khi văn bản thống nhất chung cuối cùng vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh và chưa thể hiện được những thay đổi vượt bậc, tuy nhiên vẫn có hy vọng vì ít nhất, chúng ta đang bắt đầu đi đúng hướng.
GLASGOW, Scotland (13 tháng 11 năm 2021) - Tới COP26, các chính phủ phải đạt được bước tiến trong giải quyết ba khoảng cách lớn so với mục tiêu đề ra, bao gồm: mục tiêu giảm phát thải, quy tắc thực hiện và giám sát tiến độ, và việc cung cấp tài chính cho các hành động khí hậu cần thiết để đưa thế giới đi tới một tương lai an toàn hơn.
 
Ông Manuel Pulgar-Vidal, Quản lý Chương trình Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng của WWF, cho biết: “Phải thừa nhận rằng chúng ta đã có một số tiến bộ. Hiện các quốc gia có thêm nhiều cơ hội để thực hiện các hành động cần thiết nhằm tránh các thảm họa khí hậu. Nhưng chỉ khi các quốc gia thực sự thay đổi và cho thấy những kết quả đáng kể thì những lời cam kết mới thực sự có giá trị”. 
 
Hội nghị COP26 đã kết thúc với những quyết định thiếu thuyết phục trong một số lĩnh vực quan trọng, bao gồm thích ứng, tổn thất và thiệt hại, và tài chính khí hậu. Tuy nhiên, văn bản vẫn có những điểm mấu chốt quan trọng để các quốc gia đẩy mạnh các tham vọng của mình về khí hậu trong ngắn hạn và thực hiện các chính sách ràng buộc về khí hậu.
 
Hội nghị COP năm nay đã đánh dấu lần đầu tiên một thỏa thuận có đề cập tới việc loại bỏ trợ giá nhiên liệu hóa thạch, trong đó thừa nhận sự cần thiết phải tăng cường đầu tư vào năng lượng sạch để đảm bảo một quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững. Yếu tố mới này đã được đón nhận nồng nhiệt. Tuy nhiên, chúng ta cũng rất thất vọng khi Ấn Độ - là quốc gia duy nhất - đã yêu cầu thay đổi nội dung văn bản, từ “loại bỏ than đá” thành “giảm dần than đá”. WWF nhấn mạnh rằng cần phải có những cam kết mạnh mẽ, với thời hạn cụ thể và cách thức phù hợp nếu chúng ta muốn hoàn toàn loại bỏ các nguyên liệu hoá thạch. Các quốc gia đều hiểu rằng sẽ không có giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng khí hậu, trừ khi phát thải các-bon được loại bỏ hoàn toàn trong mọi lĩnh vực và có các hành động cụ thể để phục hồi thiên nhiên và ngăn chặn tổn thất. 
 
Ông Pulgar Vidal cho biết: “WWF hoan nghênh lời kêu gọi thực hiện các cam kết khí hậu ngắn hạn vào năm 2022. Chúng ta đang ở trong tình trạng khẩn cấp về khí hậu, và theo các phân tích khoa học mới nhất, chúng ta vẫn đang trên con đường phát triển khiến nhiệt độ toàn cầu ấm lên trên 2°C. Đây sẽ là thảm họa trong tương lai đối với hàng triệu người và với cả Thiên nhiên. Các quốc gia phải thực hiện cam kết cắt giảm 50% CO2 vào năm 2030 và tăng cường cơ chế này vào năm 2022 với mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ dưới 1,5°C”.
 
Đặc biệt, văn bản cuối cùng thừa nhận vai trò quan trọng của Thiên nhiên trong việc đạt được mục tiêu 1,5°C, khuyến khích các chính phủ lấy Thiên nhiên làm trọng tâm trong các kế hoạch khí hậu quốc gia và thiết lập một cuộc đối thoại hàng năm về các hành động thích ứng và giảm nhẹ dựa vào đại dương.
 
Ông Pulgar Vidal kết luận: “Nhiệm vụ giữ cho mức nóng lên toàn cầu dưới 1,5°C vẫn có thể thực hiện được, nếu như chúng ta vẫn giữ được tốc độ này và mở rộng quy mô ứng phó toàn cầu với cuộc khủng hoảng khí hậu. Nhưng cánh cửa cũng đang dần khép lại, vì vậy đã đến lúc các nhà lãnh đạo thế giới cần thực hiện tất cả những lời hứa của họ để đảm bảo tương lai mà tất cả chúng ta đều mong muốn và xứng đáng có được”.
 
Những cam kết đột phá của Việt Nam tại COP26
Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ để ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt chú trọng tới chuyển đổi nền kinh tế phát triển ít các-bon và có lộ trình giảm mạnh sự phụ thuộc vào điện than, tăng nhanh tỷ lệ năng lượng tái tạo.
 
Việc Thủ tướng đưa ra tuyên bố về mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050 đã được cộng đồng quốc tế ủng hộ và hết sức quan tâm. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng nhưng hết sức cần thiết trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu hiện nay, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất.
 
Thủ tướng cũng đề nghị đưa ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển, là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của mọi cấp, mọi ngành, mọi doanh nghiệp và người dân.
 
Bà Phạm Cẩm Nhung, Quản lý Chương trình Năng lượng và Khí hậu của WWF-Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi hoan nghênh những cam kết của Chính phủ tại COP26. Tất cả những cam kết này thể hiện tầm nhìn chiến lược, nhân văn và công bằng của chính phủ cũng như quyết tâm chính trị cao nhất từ trước đến nay. Là một tổ chức bảo tồn lấy Thiên nhiên và con người làm trọng tâm, WWF-Việt Nam cam kết cùng với các đối tác hỗ trợ chính phủ ở mức cao nhất nhằm thực hiện những cam kết có ý nghĩa sống còn với hành tinh này trong bối cảnh Trái đất đã bước vào lằn ranh đỏ của sự sụp đổ hệ sinh thái toàn cầu do tác động của biến đổi khí hậu.”
Hội nghị COP năm nay đã đánh dấu lần đầu tiên một thỏa thuận có đề cập tới nhiên liệu hóa thạch.
© UNFCCC/Kiara Worth
Hội nghị COP26 đã kết thúc với những quyết định thiếu thuyết phục trong một số lĩnh vực quan trọng.
© Phil Noble/GBN-UK