Hổ Đông Dương | WWF

Hổ Đông Dương

 rel=
Hổ Đông Dương
© WWF
Hổ được đưa vào danh sách các loài đang bị đe doạ trên toàn cầu trong sách Đỏ IUCN. Kể từ năm 1900, số lượng quần thể của loài này đã giảm 97%, chỉ còn 3,200 cá thể.
 
Đã từng có 9 phân loài hổ trong tự nhiên nhưng hiện nay chúng ta chỉ còn 6 phân loài. Ba phân loài khác đã bị tuyệt chủng vào thế kỷ trước do những áp lực từ con người gây ra.
 
Đặc điểm các loài hổ
 
Tất cả các cá thể hổ đều có một bộ lông có kiểu sọc vằn đen khác nhau - đây cũng là một đặc điểm đặc biệt của họ mèo lớn.
 
Hổ có trọng lượng, màu sắc bộ lông và kiểu hình lông khác nhau, tuỳ thuộc vào khu vực địa lý. Chúng xuất hiện tại mọi loại sinh cảnh, từ dãy núi cao phủ đầy tuyết cho tới các khu rừng mưa nhiệt đới rộng lớn - tất cả những gì chúng cần đó là số lượng con mồi đủ để sinh tồn.
 
Không giống như các loài thuộc họ mèo khác, hổ bơi rất giỏi và rất thích nước. Trong thời tiết nóng nực, chúng thường đầm mình trong những con suối hoặc vũng nước để làm mát thân nhiệt.
 
Sau 3-4 năm, Hổ đến tuổi trưởng thành và có thể giao phối, tuy nhiên chúng thường mất nhiều thời gian hơn thế để xác định vùng lãnh thổ của mình và bắt đầu mùa sinh sản.
 
Khi mới sinh ra, hổ con thường bé xíu, mù và rất yếu ớt, phải phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Tuy nhiên, chúng lớn rất nhanh, có thể lớn gấp 3 lần trong tháng đầu tiên.
 
Hổ mẹ, sau 4 tháng mang thai, thường sinh 2-3 con tại những nơi hẻo lánh như hang động hoặc bụi cây.
 
Hổ thường sống đơn độc, sống và săn mồi một mình, trừ lúc giao phối. Lãnh thổ của một cá thể đực có thể trùng với nhiều cá thể cái. Độ rộng lớn vùng lãnh thổ liên quan mật thiết tới mật độ con mồi trong khu vực đó.
 
Các mối đe doạ đối với hổ

Mất sinh cảnh sống, săn bắn và buôn bán trái phép đang là những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới sự sống còn của loài hổ trên toàn thế giới. Sinh cảnh sống bị thu hẹp không chỉ ảnh hưởng tới lãnh thổ sống của hổ mà còn làm mất đi nguồn thức ăn do quần thể các con mồi suy giảm. Săn bắn và buôn bán các sản phẩm làm từ hổ, cũng như nhu cầu lớn trong việc tiêu thụ động vật hoang dã – các con mồi cho hổ - đã góp phần đe doạ tới sinh tồn của loài này.

WWF-Việt Nam đang làm gì để bảo tồn hổ ?

Việt Nam là một trong 13 quốc gia còn hổ sinh sống ngoài tự nhiên. Trước đây, WWF đã có nhiều dự án thực hiện phục hồi sinh cảnh, nghiên cứu và bảo tồn loài hổ Đông Dương. Năm 2010, Việt Nam cùng với 12 quốc gia còn lại cam kết tại hội nghị St. Petersburg sẽ nhân đôi số lượng hổ ngoài tự nhiên vào năm 2022. Kể từ đó, WWF-Việt Nam nỗ lực cùng chính phủ bảo tồn và phục hồi các khu sinh cảnh cho loài này và phát triển quần thể mồi của chúng.

Hổ Đông Dương

 
	© WWF

Tên khoa họcPanthera tigris corbetti
Nặng: 180 – 249kg
Dài: Chiều dài trung bình từ mũi tới đuôi là 2.7m
Sinh cảnh: Rừng lá rộng ẩm nhiệt đới và cận nhiệt đới, rừng khô.

Năm 2010, WWF gióng lên hồi chuông cảnh báo về loài hổ Đông Dương – quần thể loài này đã giảm 70% trong hơn một thập kỷ vừa qua. Sáu quốc gia – Thái Lan, Cam-pu-chia, Lào, Trung Quốc, Myanmar và Việt Nam – là ngôi nhà chung cho 350 cá thể hổ Đông Dương cuối cùng.
Đóng góp
Đóng góp