Sao la | WWF

Sao la

Saola (a.k.a Vu Quang ox). Four - five month old female at the Forest Inventory and Planning ... rel=
Saola (a.k.a Vu Quang ox). Four - five month old female at the Forest Inventory and Planning Institute Botanical Garden. Hanoi, Vietnam.
© WWF / David HULSE

Sao la (Pseudoryx nghetinhensis): là loài thú cổ đại nhưng mới được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam vào năm 1992 tại  Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh, nằm gần biên giới Việt - Lào, bởi các nhà khoa học thuộc Bộ Lâm nghiệp Việt Nam cũ (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và WWF, tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên. Được mệnh danh là Kỳ Lân Châu Á, Sao la là một trong những loài thú quý hiếm nhất trên thế giới chỉ sinh sống tại vùng rừng núi hẻo lánh thuộc Trung Trường Sơn Việt Nam và Nam Lào.
 
Sao la có chiều dài khoảng từ 1,3 đến 1,5 m, cao 0,9 m và có trọng lượng khoảng 100 kg. Sao la có bộ lông màu nâu sẫm, sừng sao la dài và mảnh dẻ, hướng thẳng về phía sau và có thể dài đến 51 cm.

Việc khám phá ra loài động vật sừng dài này được coi là một sự kiện có ý nghĩa toàn cầu trong lịch sử khoa học vì chỉ có 5 loài thú lớn được phát hiện trong suốt 100 năm trước đó. Đây cũng là một trong những phát hiện quan trọng về động vật trong thế kỷ 20.
 
Hiện tại các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác số lượng cá thể Sao la còn lại. Tuy nhiên họ cho rằng loài thú quý hiếm này có thể gặp những mối đe dọa đến sinh cảnh và số lượng loài do nạn săn bắt, chúng có thể bị dính bẫy săn các con vật khác như hươu, nai, lợn rừng...

Sau 15 năm kể từ lần cuối cùng loài này được nhìn thấy trong tự nhiên, ngày 07/09/2013, camera do WWF và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam lắp đặt tại một khu vực hẻo lánh thuộc dãy Trường Sơn đã ghi lại hình ảnh một con Sao la đang di chuyển dọc con suối trong một thung lũng nhỏ. Việc phát hiện Sao la ở Việt Nam sau 15 năm đã làm sống lại hy vọng về triển vọng bảo tồn loài thú quý hiếm này.


Hỗ trợ bảo tồn loài Sao la cùng WWF-Việt Nam tại đây.

Sao la

 
	© WWF

Tên khoa học: Pseudoryx nghetinhensis
Cao: Khoảng  90 cm
Dài: Khoảng 130 - 150 cm
Nặng: Khoảng 100 kg
Sừng: Sừng dài, mảnh dẻ, hướng thẳng về phía sau, có thể dài đến 51 cm
Sinh cảnh: Các khu rừng rậm, chủ yếu gần nơi có suối trên độ cao 200 – 600 m trên mực nước biển dọc dãy Trường Sơn.

Sao la là loài thú còn lại từ thời cổ đại.

Sao la là loài đặc hữu chỉ có thể tìm thấy tại miền Trung Việt Nam và Nam Lào. Sao la là biểu tượng của núi rừng Trường Sơn và được mệnh danh là "Kỳ lân Châu Á".

Hiện tại các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác số lượng cá thể Sao la còn lại. Loài thú quý hiếm này đang bị nhiều mối đe dọa về sinh cảnh và số lượng do nạn săn bắt.

Hỗ trợ bảo tồn loài Sao la cùng WWF-Việt Nam tại đây.
 
	© David Harvey / WWF
Pseudoryx nghetinhensis - Saola 4 to 5 month old female. An endemic mammal species that made this region well known on its diversity.
© David Harvey / WWF
 
	© David Hulse / WWF
By preserving forest and promoting sustainable livelihoods, the project will ultimately secure the future for some of the region's most unique and endangered species, like the Saola. © WWF Greater Mekong
© David Hulse / WWF