Việt Nam luôn là ưu tiên của WWF trong bảo tồn đa dạng sinh học và các loài hoang dã

Posted on 14 March 2024

Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 3, bà Ginette Hemlye, Phó Chủ tịch cấp cao Chương trình Bảo tồn các loài Hoang dã và các quản lý cấp cao WWF-Hoa Kỳ đã có một số cuộc họp quan trọng với các lãnh đạo chính phủ Việt Nam để thảo luận về vấn đề bảo tồn động vật hoang dã và đa dạng sinh học cũng như cơ hội hợp tác trong tương lai.
Cuộc họp với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Hà Nội, ngày 13 tháng 3 năm 2024
, bà Ginette Hemley - Phó Chủ tịch cấp cao Chương trình Bảo tồn các loài Hoang dã WWF-Hoa Kỳ đã có cuộc gặp gỡ với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Quốc Trí. Hai bên đã có những trao đổi quan trọng về hợp tác bảo tồn các loài hoang dã, thúc đẩy nhân rộng các sáng kiến bảo tồn hiệu quả tại khu vực Trung Trường Sơn và định hướng hợp tác trong tương lai.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng đánh giá cao quan hệ hợp tác lâu dài giữa Bộ và WWF, những đóng góp hiệu quả của các chương trình WWF trong nhiều lĩnh vực bao gồm bảo tồn động vật hoang dã, rừng và đa dạng sinh học tại Việt Nam. Hiện WWF và Bộ NN&PTNT đang hợp tác trong hai chương trình về Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng sinh học (VFBC) và dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp (STW).

Đáp lời Thứ trưởng, bà Hemley gửi lời cảm ơn chân thành tới ông Nguyễn Quốc Trí vì sự ủng hộ và ghi nhận tích cực từ phía Bộ dành cho WWF. Bà coi đây động lực để WWF nỗ lực hơn nữa trong các hoạt động bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam. Bà cũng nhấn mạnh Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của WWF trên toàn cầu, không chỉ vì giá trị đa dạng sinh học độc đáo mà còn vì cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo điều kiện cho hợp tác quốc tế.

Bà Hemley bày tỏ sự đánh giá cao đối với tiến trình và thành quả của các dự án hợp tác giữa WWF và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đặc biệt là các dự án BCA và STW. Các dự án này luôn nhận được sự quan tâm sát sao, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp triển khai dự án một cách hiệu quả.
Tiếp lời, Thứ trưởng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chiến lược của WWF tại miền Trung Trường Sơn; mong muốn hợp tác với WWF phát triển cảnh quan này thành một mô hình mẫu để có thể áp dụng rộng rãi tại các khu vực khác của Việt Nam nhằm cải thiện hệ sinh thái, khôi phục đa dạng sinh học và tạo ra một tương lai thích ứng với khí hậu. Thứ trưởng Trí cũng kêu gọi WWF hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển các sáng kiến bảo tồn mới, huy động nguồn lực và tài trợ từ cộng đồng quốc tế để thực hiện các hoạt động bảo tồn cũng như tiếp tục công tác bảo vệ rừng và các loài hoang dã.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, bà Hemley bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong việc bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học của khu vực Trường Sơn. Bà cũng hy vọng Thứ trưởng sẽ xem xét việc tái ký kết "Sáng kiến Bảo tồn Đa dạng Sinh học khu vực Trường Sơn" cho thập kỷ tiếp theo (2025 - 2035), như một phần của cam kết chung nhằm đạt được mục tiêu bảo tồn và phát triển bền vững.

Cuộc họp với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Thừa-Thiên Huế, ngày 14 tháng 3 năm 2024, bà Ginette Hemley đã có cuộc họp với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa-Thiên Huế, ông Hoàng Hải Minh nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa WWF và Tỉnh trong việc bảo tồn động vật hoang dã và đa dạng sinh học ở Trung Trường Sơn.

Khu vực Trung Trường Sơn của Việt Nam, bao gồm tỉnh Thừa-Thiên Huế, luôn là một trong những ưu tiên bảo tồn hàng đầu của WWF. Cảnh quan này sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo, được ban tặng nhiều loài đặc hữu và sự đa dạng văn hóa. Từ thập kỷ 1980, WWF đã làm việc chặt chẽ với chính phủ và cộng đồng để bảo vệ đa dạng sinh học và thiên nhiên nơi đây, đồng thời thực hiện nhiều hoạt động sinh kế nhằm cải thiện sinh kế của người dân. Bà Hempley cảm ơn sự tin tưởng và hợp tác chặt chẽ của chính quyền tỉnh Thừa-Thiên Huế dành cho WWF trong những thập kỷ qua. Bà cũng khẳng định, WWF sẽ tiếp tục huy động nguồn lực để hỗ trợ tỉnh trong các nỗ lực bảo tồn, cụ thể là trong Dự án BCA hiện tại và Dự án GEF8 sắp tới về tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học và giảm mức độ dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu ở miền Trung Việt Nam.

Một lần nữa, bà Phó Chủ tịch về Bảo tồn Động vật hoang dã của WWF-Hoa Kỳ cam kết đồng hành cùng tỉnh, đồng thời, bày tỏ mong muốn ký kết Khung Hợp tác/Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa WWF và UBND tỉnh Huế cho 10 năm tới (2025 - 2035).

Về phía Thừa-Thiên Huế, Phó Chủ tịch đánh giá cao các nỗ lực bảo tồn của WWF trong những thập kỷ qua từ việc phục hồi rừng, cải thiện đời sống địa phương đến các cuộc điều tra đa dạng sinh học để phát hiện ra một số loài hiếm nhất trên hành tinh như Sao la, Muntjac Trường Sơn, v.v.

Ông Hoàng Hải Minh kêu gọi WWF tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong việc huy động nguồn lực quốc tế để xây dựng một tương lai thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học; phát triển chiến lược bảo tồn ở cấp độ cảnh quan và phát triển kinh tế một cách bền vững. Sự đóng góp của WWF rất quan trọng trong bối cảnh tỉnh đang hướng tới trở thành một thành phố trực thuộc Trung ương.
Phó Chủ tịch cấp cao Chương trình Bảo tồn các loài Hoang dã WWF-Hoa Kỳ, bà Ginette Hemley gặp Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Quốc Trí.
© WWF-Viet Nam
WWF-Hoa Kỳ gặp Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Hoàng Hải Minh ngày 14 tháng 3 năm 2024.
© WWF-Viet Nam