WWF tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam trong phục hồi đa dạng sinh học

Posted on 16 March 2024

Ngày 16/3, tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2012-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và khai mạc đề án Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia tại Quảng Nam 2024.
Những kế hoạch này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Tỉnh trong việc xây dựng một nền kinh tế xanh tuần hoàn, đồng thời bảo vệ đa dạng sinh học độc đáo và phong phú của Tỉnh. Hội nghị là cơ hội để Quảng Nam nâng cao nhận thức của các bộ ban ngành, tổ chức và cộng đồng nhằm huy động sự hỗ trợ cho các kế hoạch của địa phương. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch cấp cao về Bảo tồn Động vật hoang dã Ginnett Hemley và các lãnh đạo chính phủ cấp cao khác là những người tham gia chủ chốt tại sự kiện.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng và cho rằng Quảng Nam có nhiều nét riêng về giá trị văn hóa, đa dạng sinh học, về tính cách quyết liệt, chịu thương chịu khó; có “những cái nhất” về truyền thống cách mạng trung dũng kiên cường. Đây là nền tảng để Chính phủ chọn Quảng Nam để khôi phục các hệ sinh thái và đa dạng sinh học.
 
“Một lợi thế của Quảng Nam mà các địa phương các không có là sự đa dạng về sinh học. Đây là cơ hội phát triển du lịch và cũng là cơ hội xây dựng một thành phố mới phát triển mạnh, giữ được tài sản quý giá của quốc gia, và xu thế của thế giới là sự phát triển bền vững. Với ý thức xây dựng và phát triển, Quảng Nam đã kêu gọi được các nhà đầu tư lớn. Chúng tôi tin tưởng, kỳ vọng về sự phát triển bứt phá Quảng Nam trong thời gian tới,” Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói.
 
Về phía Phó Chủ tịch cấp cao Chương trình Bảo tồn các loài Hoang dã, bà Hemley cho biết Quảng Nam là một trong những ưu tiên bảo tồn hàng đầu của WWF, không chỉ vì giá trị đa dạng sinh học độc đáo mà còn vì những cam kết đầy tham vọng và mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai bên.
 
Bà Hemley bày tỏ sự đánh giá cao đối với tiến trình và thành quả của các dự án hợp tác giữa WWF và tỉnh Quảng Nam trong công tác quy hoạch và xây dựng chính sách về lâm nghiệp và bảo tồn, thành lập các vườn quốc gia và khu bảo tồn, nâng cao năng lực quản lý và thực thi các chính sách pháp luật liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học, và phát triển các mô hình sinh kế, giảm nghèo bền vững và chia sẻ lợi ích từ rừng ở Đông Giang, Tây Giang, Trà My. Những nỗ lực này đã giúp Tỉnh đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trong những năm vừa qua như tỷ lệ che phủ rừng tăng lên nhanh chóng, tái phát hiện sao la qua bẫy ảnh của WWF vào năm 2013, sự xuất hiện trở lại của các loài quý hiếm như Mang lớn, Mang Trường Sơn, Rùa Trung bộ và sự tăng trưởng của quần thể Vọoc chà vá chân xám tại Tam Mỹ Tây.

“Sự kiện Khai mạc Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia 2024 được tổ chức ở Quảng Nam diễn ra ở thời điểm mà tôi cho rằng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thứ nhất đó là Việt Nam đang tích cực triển khai các cam kết quốc tế quan trọng như các mục tiêu của Khung đa dạng sinh học toàn cầu được thông qua tại COP15 và cam kết Net Zero cho Việt Nam tại Hội nghị COP26. Thứ hai, đây là dịp để chúng ta cùng tôn vinh sự đa dạng của cuộc sống trên hành tinh, tăng cường hợp tác để bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển hài hoà giữa con người với thiên nhiên, bảo tồn nguồn tài nguyên sinh học vô giá của Việt Nam và nhân loại cho các thế hệ mai sau,” bà Hemley nói.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, bà Hemley cùng Phó Thủ tướng và các lãnh đạo cấp cao đã cùng tham quan triển lãm về đa dạng sinh học ở Quảng trường 24/3 tại thành phố Tam Kỳ. Đây là sự kiện mở đầu trong chuỗi hoạt động thuộc Đề án Năm phục hồi Đa dạng sinh học quốc gia - Quảng Nam 2024 nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị tài nguyên đa dạng sinh học, sự phong phú của các loài động, thực vật quý hiếm, đặc hữu, đặc trưng của thiên nhiên ban tặng; góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường sinh thái và đa dạng sinh học, sống hài hòa với thiên nhiên và góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu.

Triển lãm do UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức; Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND thành phố Tam Kỳ chủ trì triển khai. Tham gia phối hợp còn có các đơn vị: Sở Nông nghiệp và PTNT; WWF-Việt Nam; Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc dự án VFBC do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ; Trung tâm Green Việt; và các đơn vị liên quan.
PTTCP Trần Lưu Quang, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các lãnh đạo cấp cao của chính phủ Việt Nam và tỉnh Quảng Nam cùng đại diện của WWF-Mỹ và WWF-Việt Nam thăm quan triển lãm
© WWF-Việt Nam
PTTCP Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị
© WWF-Viet Nam / Hoang Tieu Ha
Bà Ginette Hemley phát biểu tại Hội nghị
© WWF-Viet Nam / Hoang Tieu Ha
PTTCP Trần Lưu Quang, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cấp cao tham quan triển lãm về đa dạng sinh học
© WWF-Viet Nam
Triển lãm về đa dạng sinh học ở Quảng trường 24/3 tại thành phố Tam Kỳ.
© WWF-Viet Nam