WWF khẩn thiết kêu gọi chính phủ Việt Nam hành động sau khi các cơ sở nuôi nhốt bất hợp pháp hổ ở Nghệ An bị phát hiện

Posted on 06 August 2021

Công an tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp với Chi cục Kiểm Lâm Nghệ An, Việt Nam vừa bắt giữ bảy (07) cá thể hổ con vào ngày 1 tháng 8 và 17 cá thể hổ trưởng thành vào ngày 4 tháng 8 từ hai cơ sở nuôi nhốt bất hợp pháp tại tỉnh Nghệ An.
Trước thông tin này, ông Benjamin Rawson, Giám đốc Bảo tồn và Phát triển Chương trình, WWF-Việt Nam đã gửi lời chúc mừng các lực lượng chức năng của tỉnh Nghệ An kèm theo lời kêu gọi khẩn thiết: "Những hành động này thể hiện quyết tâm cao của cơ quan chức năng trong đấu tranh chống buôn bán bất hợp pháp hổ và các bộ phận của hổ. Chúng tôi khuyến khích những nỗ lực này được tiếp tục thể hiện qua việc truy tố và kết án những kẻ phạm tội ở khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù giam.”
 
Những vụ bắt giữ này càng nêu bật các vấn đề vẫn đang tiếp diễn liên quan đến các cơ sở nuôi nhốt và/hoặc nuôi sinh sản hổ với ý đồ cung cấp hổ, các bộ phận và sản phẩm của hổ phục vụ mục đích thương mại. WWF chắc chắn rằng những trang trại hổ này không có giá trị bảo tồn, và rằng chính các trại nuôi này đang hủy hoại những nỗ lực thực thi pháp luật và bảo tồn. Những cơ sở này cũng tạo ra rào cản lớn cho công cuộc bảo vệ và phục hồi các quần thể hổ hoang dã thông qua việc kích cầu thị trường hổ và các sản phẩm từ hổ cũng như bình thường hóa việc buôn bán và sử dụng hổ. Tình trạng này có thể dẫn đến kết cục làm gia tăng nạn săn bắt hổ trong tự nhiên. 
 
Ước tính có khoảng hơn 8.000 cá thể hổ ở hơn 300 cơ sở nuôi nhốt trên toàn châu Á, với khoảng hơn 300 cá thể hổ nuôi nhốt ở Việt Nam. 
 
WWF khẩn thiết khuyến nghị Việt Nam đỉnh chỉ ngay lập tức việc nuôi sinh sản hổ không đóng góp cho các nỗ lực bảo tồn và cần xóa bỏ những trang trại hổ này theo các cam kết quốc tế của Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài Động, Thực vật Hoang dã Nguy cấp (CITES) mà Việt Nam là thành viên. 
 
Bên cạnh đó, một việc quan trọng cần tiến hành đó là kiểm tra các cơ sở nuôi nhốt hổ hiện có, nhận dạng tất cả các cá thể hổ nuôi nhốt bằng gắn chip điện tử, thu thập mẫu gen và chụp ảnh nhận dạng sọc vằn đặc trưng của từng cá thể để tổng hợp thành cơ sở dữ liệu chung về hổ nuôi nhốt. Bằng cách này, có thể tìm ra nguồn gốc của các cá thể hổ bị tuồn ra ngoài thị trường dựa vào cơ sở dữ liệu, đồng thời đảm bảo rằng các cơ sở nuôi nhốt hổ không phục vụ nhu cầu về hổ và các sản phẩm bất hợp pháp từ hổ.
 
WWF cũng khuyến nghị xây dựng các quy trình rõ ràng về xử lý, quản lý hổ sống bị bắt giữ tại Việt Nam, bao gồm việc chuyển giao chúng cho những trung tâm cứu hộ có uy tín (không cho phép sinh sản), lấy các mẫu nhận dạng từng cá thể để có thể so sánh với cơ sở dữ liệu hiện có, và tiếp tục theo dõi để đảm bảo rằng những cá thể hổ này không bị đưa trở lại thị trường bất hợp pháp. WWF sẵn sàng làm việc với Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES, Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan có liên quan để hỗ trợ nỗ lực này. 
Ước tính có khoảng hơn 300 cá thể hổ nuôi nhốt ở Việt Nam.
© Elizabeth Kemf / WWF