Phòng chống rửa tiền từ buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật cho ngành Tài chính Việt Nam

Posted on 19 September 2022

​Hội thảo Chống rửa tiền do WWF tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về mối liên hệ giữa rửa tiền và buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.
Tại Hà Nội, ngày 13 tháng 9 năm 2022, WWF, thông qua dự án Bảo vệ các loài Động vật Hoang dã Nguy cấp do USAID hỗ trợ, và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã đồng tổ chức hội thảo “Tăng cường phòng chống tội phạm rửa tiền từ buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật” nhằm nâng cao nhận thức và chia sẻ thông tin về rủi ro từ tiền rửa tiền liên quan đến tội phạm động vật hoang dã (ĐVHD) đối với lĩnh vực Tài chính.
 
Buôn bán ĐVHD trái pháp luật đã tạo ra nguồn lợi rất lớn từ hoạt động tội phạm hàng năm. Khoản lợi nhuận phi pháp này được rửa tiền bằng cách lợi dụng các kẽ hở của lĩnh vực Tài chính và phi Tài chính. Tại Việt Nam, các tổ chức tài chính có thể đối mặt với nhiều rủi ro khác nhau nếu việc quản lý khách hàng lỏng lẻo, vô tình để xảy ra hoạt động tội phạm, tạo điều kiện gia tăng tội phạm liên quan đến ĐVHD và gây tổn hại đến tính toàn vẹn tài chính.
 
Hội thảo đã cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về nạn buôn bán ĐVHD trái pháp luật, và bối cảnh nhiều biến động của tội phạm rửa tiền liên quan buôn bán ĐVHD bất hợp pháp ở Việt Nam, các rủi ro rửa tiền liên quan và khuyến khích các nhà lãnh đạo ngành Tài chính trở thành những đại sứ chống lại nạn buôn bán ĐVHD. Nhiều đại diện ngành Tài chính lần đầu tiên được biết đến các quy định liên quan đến buôn bán ĐVHD bất hợp pháp đã bày tỏ sự quan tâm cao độ và tích cực tham gia thảo luận trong các hoạt động nhóm. Cuối hội thảo, 100% số người tham gia khảo sát đều mong muốn được cung cấp thêm thông tin, hỗ trợ kỹ thuật và các vụ án điển hình liên quan đến rửa tiền từ buôn bán ĐVHD trái pháp luật.
 
Hơn 100 đại diện đến từ các ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty chuyển tiền và các tổ chức phi chính phủ đã tham dự hội thảo. Trong số các tổ chức tham dự có Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, 3 ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, Vietinbank, 17 ngân hàng thương mại, trong đó có ACB Bank, Techcombank, PVcombank, và 7 ngân hàng quốc tế, ví dụ như HSBC, ANZ, CitiBank N.A. Các công ty tài chính và chuyển tiền (NAPAS, Lotte Financial Việt Nam, EVN Finance), Học viện Ngân hàng, Tạp chí Ngân hàng cũng tham dự sự kiện này.
 
Bà Sirirut Rattanamongkolsak, Điều tra viên cao cấp, Văn phòng Chống rửa tiền, Thái Lan, đã cung cấp kinh nghiệm trong việc điều tra các dòng tài chính bất hợp pháp và các thủ đoạn đã được sử dụng để rửa tiền. Tiến sĩ Vương Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Cơ quan quản lý thẩm quyền CITES Việt Nam đã chia sẻ các quy định mới nhất của Công ước CITES và Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc đối với các vụ án buôn bán ĐVHD trái pháp luật được coi là tội phạm nguồn của hoạt động rửa tiền trong nước.
 
Dự án Bảo vệ các loài Động vật Hoang dã Nguy cấp mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính cũng như các ngành nghề khác để phòng chống nạn buôn bán ĐVHD trái pháp luật tại Việt Nam.
 
Hội thảo phòng chống tội phạm rửa tiền từ buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật
© The Saving Threatened Wildlife project
Bà Sirirut Rattanamongkolsak, Điều tra viên cao cấp, Văn phòng Chống rửa tiền, Thái Lan tham gia hội thảo thông qua nền tảng trực tuyến.
© The Saving Threatened Wildlife project
Toàn cảnh hội thảo
© The Saving Threatened Wildlife project