Đối tác | WWF
© Loc Vu Trung / WWF-Viet Nam

Đối tác

Môi trường toàn cầu hiện đang phải đối mặt với những thách thức quá lớn, quá phức tạp và quá cấp bách, mà không một tổ chức nào có thể một mình tháo gỡ. Với vai trò cầm lái nền kinh tế toàn cầu và với có tầm ảnh hưởng rộng lớn, các doanh nghiệp không chỉ có trách nhiệm, mà còn có sức mạnh cần thiết để bảo đảm sự bền vững của các hệ sinh thái và các nguồn tài nguyên thiên nhiên.  

Vì vậy, WWF không ngừng hợp tác với khối doanh nghiệp tư nhân để cùng thực hiện nhiều dự án với mục đích bảo vệ các hệ sinh thái và đẩy mạnh phát triển bền vững ở Việt Nam. Nhìn chung, WWF hợp tác với các doanh nghiệp trong ba mảng chính:

 1. Thúc đẩy các hoạt động kinh doanh, sản xuất bền vững

  Dưới hình thức hợp tác song phương, chúng tôi muốn đạt được những kết quả bảo tồn trực tiếp liên quan đến những vấn đề môi trường nổi bật hoặc những khu vực ưu tiên bằng cách áp dụng những thay đổi cần thiết lên chuỗi cung ứng và hoạt động vận hành của một công ty. Việc này có mục đích giúp những công ty có tác động lớn tới môi trường giảm bớt các hệ quả tiêu cực, đạt được các kết quả bảo tồn mà nếu không có sự tham gia của họ thì sẽ không bao giờ thành hiện thực, đồng thời tạo ảnh hưởng đến thị trường và các ngành liên quan.

 2. Truyền thông và các hoạt động nâng cao nhận thức
  WWF phối hợp với doanh nghiệp triển khai nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về các vấn đề môi trường nổi bật và khuyến khích họ cùng hành động thông qua các hoạt động truyền thông và tổ chức chiến dịch (bao gồm các chiến dịch marketing có mục đích). Mảng hợp tác này còn nhằm mục đích tôn vinh vẻ đẹp và sự quý giá của những vùng và loài mà WWF đang cố gắng bảo vệ. Ví dụ như người tiêu dùng thay đổi nhu cầu mua sắm để khuyến khích việc sử dụng các sản phẩm bền vững như hải sản có chứng chỉ MSC® hoặc các công ty ủng hộ các chiến dịch đem lại tác động tích cực cho các loài nguy cấp như hổ hay các khu vực đặc biệt như Bắc cực.
   
 3. Hoạt động gây quỹ

  Cách tiếp cận thứ ba hướng tới các chương trình hợp tác riêng biệt với các công ty với mục đích gây quỹ cho các dự án bảo tồn và cho các tổ chức thực hiện những dự án đó. Các chương trình này giúp huy động vốn cho hoạt động bảo tồn loài và khu vực trọng yếu, cũng như cho việc xây dựng năng lực và phát triển các công cụ cần thiết để đạt được các kết quả bảo tồn.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về những dự án đã được triển khai sau đây:

WWF

© Thomas Cristofoletti / WWF-US

HSBC

Bảo tồn và quản lý tài nguyên nước với sự tham gia của cộng đồng

Tiếp tục mối quan hệ hợp tác lâu bền, WWF-Việt Nam và ngân hàng HSBC cùng triển khai một dự án hợp tác kéo dài nhiều năm về tài nguyên nước, tập trung vào việc bảo vệ hệ sinh thái nhằm hỗ trợ phát triển du lịch sinh thái và cải thiện sinh kế cho cộng đồng địa phương. Tại Vườn Quốc gia Tràm Chim thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, dự án đang được triển khai nhắm tới cải thiện lưu vực sông với mục tiêu: Các cộng đồng tại các khu vực nước ngọt chủ chốt được tham gia vào công tác bảo tồn nước ngọt thông qua giáo dục, khoa học cộng đồng và cải tiến cơ chế quản lý, gia tăng lợi ích về môi trường, kinh tế và xã hội. 

© WWF-Viet Nam

Prudential

Xây dựng các cộng đồng không rác thải nhựa

Nhằm thúc đẩy mạnh mẽ những nỗ lực giảm rác thải nhựa, WWF-Việt Nam và Công ty TNHH Prudential tại Anh và Việt Nam đã triển khai chương trình hợp tác nhiều năm về giảm rác thải nhựa tại Việt Nam. Sáng kiến này sử dụng cách tiếp cận lấy sự tham gia trực tiếp của các cá nhân làm nền tảng chia sẻ hoạt động. WWF-Việt Nam và Prudential đã liên kết với trường học, doanh nghiệp và cộng đồng, thông qua chương trình giáo dục về môi trường, các chiến dịch truyền thông trực tiếp (offline) và trực tuyến (online), các phương tiện truyền thông đại chúng nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, kết hợp với một Diễn đàn Doanh nghiệp Xanh để chia sẻ các kinh nghiệm hiệu quả với khối doanh nghiệp. 

© Dao Quoc Binh / WWF-Viet Nam

Tetra Pak

Bảo tồn nước ngọt và tiếp cận nước uống cho các trường học

Cùng với Tetra Pak, WWF-Việt Nam đã khởi động dự án cung cấp nước uống cho hơn 10,000 sinh viên và giáo viên tại hơn 29 trường mầm non và trường học nằm trong vùng đệm của Vườn Quốc gia Tràm Chim. Bên cạnh các hoạt động kỹ thuật, bao gồm lắp đặt các thiết bị cần thiết và tập huấn cách sử dụng và bảo trì, dự án còn nâng cao nhận thức cho các sinh viên và giáo viên địa phương về bảo tồn thiên nhiên, qua đó giúp họ hiểu được giá trị của tài nguyên thiên nhiên thuộc Vườn Quốc gia cũng như cách thức bảo vệ các nguồn tài nguyên đó.

© Nguyen Thi Ngoc Linh / WWF-Viet Nam

Intel & Tetra Pak

Khôi Phục Đất Ngập Nước Láng Sen

Những thay đổi nhanh chóng về khí hậu diễn ra gần đây như nhiệt độ và lượng mưa, cũng như các chế độ thủy văn của Sông Mekong, đã dẫn đến tình trạng phá rừng nghiêm trọng tại khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen. WWF hợp tác với Intel Việt Nam và Tetra Pak Việt Nam triển khai dự án phục hồi các khu rừng bị thoái hóa, bảo vệ môi trường sống cho động vật hoang dã và đảm bảo sinh kế cho những người dân địa phương có cuộc sống phụ thuộc vào hệ sinh thái của khu vực này.

© Thomas Cristofoletti / WWF-US

Coca Cola

Bảo Tồn Đất Ngập Nước Tràm Chim

WWF hợp tác cùng Coca Cola - một đối tác đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo tồn nước ngọt trong tự nhiên, triển khai dự án bảo tồn đất ngập nước tại Vườn Quốc gia Tràm Chim ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

© WWF-Canon / David HULSE

HSBC

Bảo Vệ Sao La Ở Quảng Nam & Huế

Sao la, một trong những loài được xếp hạng cực kỳ nguy cấp, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao hơn cả nhiều loài động vật lớn khác ở Châu Á. Dự án Các-bon và Đa dạng Sinh học - Carbon and Biodiversity (CarBi) của WWF, được hỗ trợ một phần bởi Công ty TNHH Ngân hàng HSBC (Việt Nam), đang tiếp tục tăng cường bảo vệ loài này bằng cách đẩy mạnh hoạt động tuần tra và tháo bẫy trong các khu vực được bảo vệ, áp dụng mô hình Bảo vệ Rừng - Forest Guard có sự tham gia của cộng đồng địa phương trong công tác bảo tồn. Chương trình Các-bon và Đa dạng Sinh học (CarBi II) đang được WWF triển khai với sự hỗ trợ của Ngân hàng Tái thiết Đức KfW và là một phần của Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI). Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân Liên Bang (BMU) đã ủng hộ sáng kiến này trên cơ sở một nghị định của Quốc hội Liên bang Đức.

© Kayleigh Ghiot / WWF

IIB

Sáng Kiến Bảo Tồn Voi Quốc Gia

WWF đang hỗ trợ Việt Nam bảo tồn loài voi Châu Á trong tự nhiên thông qua sáng kiến được tài trợ bởi Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB). Sáng kiến này hướng tới: (1) Nâng cao năng lực quản lý các mâu thuẫn giữa người và voi cho các cơ quan chức năng liên quan, và (2) Tăng cường sự tham gia của cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam trong việc bảo tồn voi Châu Á.

© WWF-Viet Nam

Microsoft

Phục hồi rừng ngập mặn tại Thừa Thiên Huế

Một dự án kéo dài hai năm do Microsoft và WWF-Việt Nam hợp tác thực hiện đã mang lại những thay đổi tích cực cho thiên nhiên và sinh kế của người dân sống trong khu vực đầm phá ven bờ biển tại Thừa Thiên Huế. Dự án đã trồng hơn 23,000 cây đước, tập huấn và giúp cho 400 hộ gia đình áp dụng phương pháp nuôi trồng thủy sản sinh thái. Hiện nay, người dân nơi đây đã có những mùa vụ ổn định hơn cũng như cải thiện thu nhập và cuộc sống. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về mảng Hợp tác Doanh nghiệp của WWF-Việt Nam tại đây!

Liên hệ với chúng tôi tại partnership.vn@wwf.org.vn nếu bạn muốn hợp tác với WWF-Việt Nam.