UNGA 78: WWF và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thắt chặt quan hệ hợp tác

Posted on 21 September 2023

New York, ngày 20 tháng 9 năm 2023, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc gặp gỡ trao đổi về hợp tác với Tổng Giám đốc WWF Quốc tế và Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của WWF.
New York, ngày 20 tháng 9 năm 2023, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ông Nguyễn Hoàng Hiệp đã có cuộc gặp gỡ trao đổi về hợp tác với Tổng Giám đốc WWF Quốc tế - bà Kirsten Schuijt và Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của WWF-Hoa Kỳ - ông Carter Roberts. Cuộc họp được tổ chức trong tuần lễ diễn ra Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA 78).

Trao đổi trong buổi gặp gỡ, Thứ trưởng đánh giá cao hợp tác lâu dài giữa Bộ và WWF trên nhiều lĩnh vực, bao gồm bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn các loài và các khu vực được bảo vệ, chống buôn bán các loài động thực vật hoang dã bất hợp pháp, cùng hướng tới mục tiêu chung là phát triển bền vững. Các dự án hai bên hợp tác đã mang lại nhiều tác động tích cực và cụ thể đối với thiên nhiên và cộng đồng địa phương, đặc biệt tại sinh cảnh Trung Trường Sơn. 

Hiện WWF và Bộ đang cùng xây dựng một chương trình “Vì thiên nhiên và con người Việt Nam - thúc đẩy các giải pháp dựa vào thiên nhiên tại Trung Trường Sơn”. Theo đó, WWF và Bộ sẽ cùng huy động nguồn lực, thông qua xây dựng các đề xuất, kêu gọi tài trợ, thực hiện dự án nhằm bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam, đồng thời đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương. Cả hai bên đều mong muốn hợp tác chiến lược này sẽ được ký kết trong thời gian gần nhất. 

Trong thập kỷ về Đa dạng Sinh học này, Việt Nam cũng đã thực hiện nhiều cam kết quốc tế quan trọng như cam kết Net Zero, JETP, GBF, BBNJ hay việc Việt Nam tích cực tham gia đàm phán Thỏa thuận Toàn cầu về chống ô nhiễm Nhựa và Thoả thuận của WTO về trợ cấp thuỷ sản. Thứ trưởng nhấn mạnh, chính vì vậy mà Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, những tổ chức như WWF, để thực hiện được các cam kết này. 

Đáp lại lời chia sẻ của Thứ trưởng, ông Carter Roberts, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của WWF-Hoa Kỳ chia sẻ: Việt Nam luôn là một trong những quốc gia ưu tiên của WWF với đa dạng sinh học giàu có bậc nhất trên thế giới. Hiện WWF đang phối hợp cùng với Bộ thực hiện hai dự án lớn tại Việt Nam về bảo tồn loài và đang dạng sinh học do Cơ quan Quốc tế Phát triển Hoa Kỳ tài trợ. WWF-Hoa Kỳ cũng lựa chọn Trung Trường Sơn là một trong năm cảnh quan trên thế giới áp dụng chương trình Các Giải pháp dựa vào Thiên nhiên. Hợp tác với Bộ có ý nghĩa rất lớn đối với WWF, không chỉ bởi tầm quan trọng của Việt Nam trên bản đồ đa dạng sinh học mà còn bởi những giải pháp mà hai bên đang cùng thực hiện. 

Tiếp lời ông Roberts, bà Kirsten Schuijt, Tổng Giám đốc của WWF Quốc tế cho biết Việt Nam là một trong ba quốc gia đầu tiên bà tới thăm sau khi trở thành Tổng Giám đốc của WWF. Bà đã từng dành rất nhiều thời gian nghiên cứu và làm việc với cộng đồng tại Trung Trường Sơn về bảo tồn rừng từ những ngày đầu mới bước chân vào tổ chức. Bà cũng nhấn mạnh, đối với WWF nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung, Việt Nam là một hình mẫu tiêu biểu, có khả năng truyền cảm hứng cho cộng đồng quốc tế. WWF rất vinh dự, tự hào và cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong các nỗ lực để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia và toàn cầu.
Từ trái sang: Tổng Giám đốc WWF Quốc tế bà Kirsten Schuitj; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT ông Nguyễn Hoàng Hiệp; Chủ tịch kiếm Giám đốc Điều hành WWF-Hoa Kỳ ông Carter Roberts; Giám đốc Điều hành WWF-Việt Nam ông Văn Ngọc Thịnh
© WWF-Việt Nam